, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/09/2022, 19:12

Nghe bạn thử trồng loại quả khổng lồ, nông dân kiếm bạc tỷ kéo cả làng giàu theo

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Loại quả anh thu được có cân nặng tới 1,2kg và được nhiều người ưa thích.

Vườn ổi của gia đình Dinesh Baggad ở Madhya Pradesh, Ấn Độ khiến cho ai cũng phải mê vì những quả ổi lớn treo trên cây trải khắp khu vườn. Trước đây, khu vườn này được dùng trồng ớt, cà chua, đậu bắp, mướp đắng. Tuy nhiên, sâu bệnh và nấm xâm nhập khiến cho lời lãi chẳng được bao nhiêu.

Năm 2010, một người bạn gợi ý thử trồng giống ổi Thái Lan. Qua xem video và hình ảnh, anh Dinesh được biết quả ổi này có kích thước lớn hơn bình thường. Khi đến thăm mô hình ở gần đó, người ta cũng thu được quả ổi to và nặng, có quả nặng 300g.

Khu vườn có hàng ngàn cây ổi đưa về thu nhập ổn định.
Khu vườn có hàng ngàn cây ổi đưa về thu nhập ổn định.

Hiện, Dinesh có 4.000 cây ổi trong vườn nhà, giúp thu về gần 3,2 triệu Rupee/năm tức 1 tỷ đồng/năm. Nhờ mô hình của người đàn ông này, 400 hộ khác cũng làm theo và có thu nhập tốt.

"Lúc đầu, tôi nghi ngờ giống ổi này được bơm hormone hoặc hóa chất cho nó to. Nhưng sau khi trồng mới thấy thu hoạch quả sau 11 tháng trồng, có quả nặng 1,2kg", anh Dinesh chia sẻ.

Nhận thấy tiềm năng từ giống ổi này, anh thuê thêm đất để trồng 4.000 cây ổi. Thu nhập tăng gấp 5 lần. "Tôi bán ổi này với giá 40-50 Rupee/kg (12.000 đồng - 14.000 đồng) và thu được 65 tấn trong năm 2021, mỗi quả 400-1400g, hút khách vì kích thước lớn và vị ngọt", anh chia sẻ.

Nhiều quả ổi nặng hơn 1kg khiến khách rất thích mua.

Mặc dù quả ổi thu được có kích thước to, chất lượng tốt nhưng khâu tiếp thị không hề dễ. "Tôi cố gắng bán ổi khắp 12 địa phương ở Ấn Độ. Sau đó, mới bắt đầu nhắm vào thị trường cụ thể, sau khi phát hiện khách hàng ở Mumbai và Delhi thích loại ổi này", anh nông dân này nói.

Sắp tới, anh Dinesh có kế hoạch mở rộng thêm khu vực trồng và trồng thêm loại ổi không hạt. "Tôi muốn bước chân vào lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ ổi nhưng chưa có vốn và bí quyết. Việc trồng ổi sẽ mang lại nguồn thu để làm điều này trong 10 năm tới", anh kể.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất