, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/07/2021, 15:25

Nghề nào sung sướng nhất thời 4.0?

PHẠM TUẤN
(nongnghiep.vn)

Nghề sung sướng là cách nghĩ đơn giản về các Travel Blogger, nếu chỉ nhìn thấy họ rong chơi khắp nơi. Thực tế, có không ít thử thách trong lĩnh vực mới mẻ này.

Cuốn sách hé lộ một nghề độc đáo thời 4.0.

Nghề sung sướng vì được đi du lịch và kể lại những sự khám phá thú vị? Nghề sung sướng vì được hưởng thụ và được nổi tiếng? Đừng vội tin những hào nhoáng bề ngoài. Những người mưu sinh thực sự từ hành trình Travel Blogger thì đều biết rằng, đó không phải nghề sung sướng, nếu không thực sự đam mê và không có những tố chất thích hợp.   

Vậy những ai có thể làm nghề Travel Blogger? Travel Blogger gồm hai vế, travel là “đi du lịch” và blogger là “người viết blog”. Như vậy, Travel Blogger có thể hiểu một cách khái quát là những người có niềm đam mê du lịch, khám phá thế giới, chia sẻ những trải nghiệm chân thực mà mình có thông qua “blog” - các kênh mạng xã hội, dưới dạng các bài viết review, bộ ảnh hoặc video chia sẻ.

Nghề Travel Blogger ở Việt Nam gắn với sự phát triển của blog Yahoo 360o, Wordpress, và sau này là các nền tảng công nghệ Facebook, Instagram, Youtube. Một số Travel Blogger nổi bật của thời kì đầu có thể kể đến như: Ngô Thị Giáng Uyên, Huyền Chip, Quỷ Cốc Tử (Ngô Trần Hải An), Nguyễn Phương Mai, Nhị Đặng, Trần Đặng Đăng Khoa... và sau này là các Travel Vlogger (sử dụng hình thức nhật kí video) như Đinh Võ Hoài Phương với kênh Khoai Lang Thang, Lê Hoàng Nam với kênh Challenge Me - Hãy thách thức tôi, Hoàng Minh Tuấn với kênh Chan La Cà...

Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch khắp năm châu bốn bể, check-in tại những điểm du lịch xa hoa, đắt đỏ của thế giới, "ở sang - ăn ngon", có thu nhập cao với hàng trăm ngàn người theo dõi. Chớ vội ảo tưởng, thực tế 70% sự thật của nghề Travel Blogger còn nằm dưới tảng băng chìm. Cuốn sách hướng nghiệp “Travel Blogger - Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0” do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, hoàn toàn có thể trang bị thêm sự hiểu biết cho những ai muốn theo đuổi công việc này.

Kỷ nguyên 4.0 đã tạo ra những thay đổi sâu rộng trong đời sống, đặc biệt có những tác động không nhỏ đến sự chuyển dịch của các ngành nghề trong xã hội, cùng với đó là sự ra đời của những nghề nghiệp hoàn toàn mới. Trong đó phải kể đến Travel Blogger. Những bài viết trong cuốn sách “Travel Blogger- Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0” do chính tay các Travel Blogger chấp bút, đã đưa ra những cái nhìn cận cảnh, với những câu chuyện còn ít người biết về khó khăn, thử thách của người làm nghề.

 Travel Blogger trước hết là những người viết, những “phóng viên tự do” bằng đôi mắt tinh tế và trái tim giàu xúc cảm, đã truyền tải hết sức thú vị về những chuyến đi và hành trình trải nghiệm, khám phá của bản thân mình. Travel Blogger đã thực sự trở thành một nghề nghiệp hấp dẫn, với thu nhập đáng nể, có tầm phủ sóng mạnh mẽ đối với công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Nghề Travel Blogger ra đời trong thời đại số, ứng dụng tối đa các thế mạnh công nghệ để lan tỏa sức ảnh hưởng với xã hội. Không chỉ là những bài viết review, chia sẻ cảm nhận đơn thuần, các Travel Blogger trong thời đại 4.0 buộc phải “nâng cấp” sản phẩm của mình với những bộ ảnh, thước phim có tính nghệ thuật cao, thể hiện dấu ấn riêng đặc sắc. Là một ngành sáng tạo, để thành công trong nghề, các Travel Blogger không chỉ cần rèn luyện nhiều kĩ năng (đọc - viết - chụp ảnh - quay phim - chỉnh sửa hình ảnh) mà thường xuyên phải đổi mới ý tưởng, tiếp cận những chủ đề độc - lạ để khẳng định phong cách riêng, đòi hỏi sức bền để theo đuổi nghề.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất