, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/05/2023, 15:54

Nghệ nhân bánh dân gian Hiền Minh ra mắt sách "Thơm Thảo Xôi Chè"

ĐẶNG DUNG
Ngày 27/5, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra buổi ra mắt sách "Thơm Thảo Xôi Chè" của Nghệ nhân bánh dân gian Trần Thị Hiền Minh.

"Thơm Thảo Xôi Chè" là đứa con tinh thần thứ 2 của Nghệ nhân Hiền Minh sau quyển sách đầu tay “Hương Bếp Nhà”. Cuốn sách như một hành trình thú vị đưa cả nhà vào thế giới phong phú của xôi và chè với những công thức độc đáo, sáng tạo và những bí quyết nấu xôi chè ngon, những mẹo hay giúp xử lý nguyên liệu.

Theo tác giả, dù cuộc sống ngày càng hiện đại, các món xôi chè vẫn là thức quà đặc trưng của người Việt, vừa thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu trong việc thờ cúng tổ tiên vừa là món ăn dân dã trong cuộc sống thường ngày.

“Thơm Thảo Xôi Chè” là món quà dễ thương dành tặng những ai đam mê nấu nướng bởi nó không chỉ đẹp về hình thức mà còn hấp dẫn về nội dung. Ngoài việc hướng dẫn tỉ mỉ các công thức nấu, tác giả còn khéo léo thuật lại cuộc phiêu lưu ẩm thực qua hành trình tìm kiếm các sản vật quý địa phương. Cuốn sách dù đơn sơ, mộc mạc nhưng đã phần nào truyền tải thành công tình yêu nghề của người đầu bếp và trên tất cả là sự tinh tế của nền ẩm thực nước nhà.

Nghệ nhân Hiền Minh chia sẻ tại buổi ra mắt sách.

Chia sẻ về cuốn sách, bà Trần Thị Minh Tâm - Nguyên Bếp trưởng Khách sạn Rex cho biết: “Tôi tin rằng niềm khát khao gìn giữ các giá trị văn hóa trong từng món ăn, trong những món xôi chè mà cô Hiền Minh đã trải nghiệm và thực hiện sẽ tạo nên giá trị lớn lao cho cuốn sách này”.

Không chỉ dừng ở các loại xôi, chè dân gian Việt Nam, quyển sách còn dành một phần giới thiệu các loại xôi chè ở những quốc gia mà bà Hiền Minh đã đến và tìm hiểu.

Để thực hiện cuốn sách “Thơm Thảo Xôi Chè”, tác giả Hiền Minh và team Bếp Cô Minh đã mất 3 năm thực hiện bằng nhiều chuyến công tác để truyền tải những nét văn hóa ẩm thực giàu đẹp của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Mỗi món ăn đều được tinh tuyển từ câu chuyện của một vùng đất, của những con người...

Theo ông Lai Minh Duy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc TST tourist, “Thơm Thảo Xôi Chè” hứa hẹn có cả phiên bản tiếng Anh dành cho du khách quốc tế. Để khi nhắc đến Việt Nam, bên cạnh phở, bún chả, bánh mì, bánh xèo… các món xôi chè sẽ được du khách tìm hiểu thêm vì sự đa dạng sắc màu và những nét độc đáo riêng biệt.

Bằng lối văn kể chuyện mộc mạc, dễ thương, những món ngon đã được lồng ghép trong bao câu chuyện từ ký ức tuổi thơ cho đến thời điểm hiện tại. Tất cả đã khơi dậy trong tôi sự tò mò, phấn khích muốn hơn một lần được nếm những dĩa xôi, chén chè ngon ngọt, thắm đượm tình quê”.

Nhà báo THANH HƯƠNG

Nghệ nhân bánh dân gian Trần Thị Hiền Minh hiện là Phó Chủ tịch Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn; Thành viên Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam; Giảng viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, trường Đại học Sư phạm – Kỹ thuật… Kênh Youtube BẾP CÔ MINH có hơn 212.000 người đăng ký và Fanpage BẾP CÔ MINH có gần 200.000 người theo dõi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất