, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 22/04/2023, 21:45

Nghệ nhân mặt nạ từ chối show hàng trăm triệu đồng để tham gia LH văn hóa nghệ thuật dân gian

VI ĐINH
Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam 2023 dự kiến có quy mô 100.000 người.

Từ ngày 29/4/2023 - 1/5/2023, Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 năm 2023 sẽ diễn ra tại Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM). Đây là hoạt động được tổ chức với mong muốn bảo tồn và gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian của dân tộc, đồng thời làm giàu thêm kiến thức về văn hóa nghệ thuật truyền thống cho giới trẻ.

Tổng đạo diễn - NSND Vương Duy Biên.

Ông Bùi Xuân Đức, Trưởng phòng Tổ chức lễ và sự kiện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, cho biết dự kiến qui mô của Liên hoan thu hút khoảng 100.000 người. Theo ông Đức, Ban tổ chức hoàn toàn có thể chọn hướng tiếp cận với những chương trình trẻ trung hơn, gần với xu hướng của xã hội hơn mà cũng vừa dễ dàng hơn trong việc kêu gọi những nguồn lực bên ngoài hỗ trợ thêm. Dẫu vậy, cơ quan chức năng và công ty tổ chức vẫn quyết tâm thực hiện chương trình mang thông điệp đầy ý nghĩa, hòa chung niềm hân hoan của cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Bà Lưu Thị Hồng Diễm, biên kịch – tác giả chương trình Lễ Hội - Đại diện đơn vị tổ chức công ty TNHH Văn Phòng Festival, là Công ty xã hội hóa 100% kinh phí thực hiện chương trình. Bà Diễm bày tỏ: “Tôi cho rằng giới trẻ cần phải biết rõ gốc gác văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc mà trước hết là văn hóa nghệ thuật dân gian, trước khi tiếp cận những sản phẩm giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Khi giới trẻ vẫn còn chưa rõ nguồn gốc mà đã đưa cái mới vào, tôi sợ rằng họ sẽ tiếp tục hiểu chưa đúng về văn hóa nghệ thuật truyền thống”.

Bà Lưu Thị Hồng Diễm chụp ảnh cùng hai nghệ nhân Trần Văn Xén và Bùi Quý Phong.

Đến với Liên hoan, khán giả sẽ thấy được những sự kết hợp rất nhuần nhuyễn giữa mới và cũ, giữa truyền thống và hiện đại, giữa bình dân và bác học… thu hút được nhiều đối tượng khán giả nhưng vẫn giữ được những chất liệu ban sơ nhất của loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian.

Chia sẻ trong chương trình, nghệ nhân mặt nạ thời gian Bùi Quý Phong bất ngờ tiết lộ ông đã từ chối một buổi diễn có mức thù lao lên tới hàng trăm triệu đồng để tham gia Liên hoan Văn hóa Nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2. Ông rất tâm đắc với ý nghĩa của chương trình và hi vọng có thể góp sức cùng BTC quảng bá những giá trị truyền thống đến với giới trẻ.

Đến với Liên hoan, bên cạnh các sân khấu, khách tham quan còn có thể trực tiếp tham gia 17 trò chơi dân gian quen thuộc như: Ô ăn quan, nhảy dây, lò cò, banh đũa, cướp cờ.... Tất cả các khu vực trong Liên hoan đều có phần giới thiệu khái quát bằng tiếng Anh và tiếng Việt, thuận lợi cho các du khách nước ngoài đến để cùng vui chơi và tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa truyền thống Việt Nam.

Lễ hội văn hóa dân gian lần này cũng dành một không gian cho các nhạc cụ dân tộc. Không gian trưng bày được tài trợ bởi Trường Đại Học FPT. Mỗi nhạc cụ sẽ có các sinh viên của trường giới thiệu cho khách tham quan. Không dừng lại ở đó, du khách sẽ còn được đích thân trải nghiệm các nhạc cụ này. Với sự hướng dẫn của các bạn sinh viên, ai cũng có thể tạo ra những âm thanh quen thuộc của những bài hát đang được yêu thích.

Các nghệ sĩ nhí trình diễn múa trống Chhay-Dăm.

Một điểm thú vị khác là ngay đầu cổng vào không gian Liên hoan sẽ có hai bảng check-in dành cho người Việt và du khách quốc tế để mọi người đánh dấu nơi mình đã đến. Người tham gia cũng sẽ được dán nhãn ghi tên mình trên bảng check-in. Đối với khách Việt là bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa bên cạnh, còn khách Quốc tế là bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh có gắn cờ Việt Nam và cờ của các Quốc gia trên đó, khách Quốc tế tìm khu vực có lá cờ của Quốc gia mình và check-in vào đó. Vì thế, Liên hoan cũng mong muốn tăng cường sự đoàn kết, giao lưu văn hóa nghệ thuật dân gian giữa các dân tộc trên cả nước và kết nối nhiều hơn với bạn bè thế giới.

“Chúng tôi muốn đưa nghệ thuật dân gian đến gần với công chúng, nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của cha ông, góp phần giữ gìn cội nguồn dân tộc. Cũng hy vọng qua Liên hoan lần này, du khách quốc tế sẽ có dịp hiểu thêm về những giá trị đầy tự hào của đất nước và con người Việt Nam”, Tổng đạo diễn - NSND Vương Duy Biên chia sẻ.

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất