, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/10/2021, 14:00

Nghề rèn từ làng lên phố

TUẤN AN
(suckhoedoisong.vn)
Những âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Làng rèn xưa

Thế kỷ XVII, theo gia phả họ Nguyễn Đắc ở Hòe Thị xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm (nay là phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Vào đời Lê, có ông Nguyễn Đắc Danh, thi đỗ Hương cống, làm quan tới tri phủ Thanh Hóa, có người em là Nguyễn Đắc Tài học được nghề rèn trở thành thợ giỏi về làng truyền nghề cho con cháu rồi phát triển ra khắp làng. Ông được coi là Tổ sư của nghề tại Hòe Thi, Xuân Phương.

Sau đó, một số thợ rèn có vốn làm ăn di cư vào nội thành ở các phố Hàng Bừa (nay là phố Lò Rèn), Sinh Từ, Kim Mã chuyên rèn nông cụ, dao, kéo... Thời bấy giờ phố hàng Bừa nổi tiếng với nông cụ sản xuất, được nông dân các tỉnh về mua rất đông.

Làng rèn nay

Xuân Phương là một trong bốn vùng danh tiếng của huyện Từ Liêm xưa "Mỗ, La, Canh, Cót" có truyền thống văn hoá và nổi tiếng với nhiều nghề thủ công truyền thống. So với các nghề thủ công khác ở Xuân Phương, nghề rèn tuy ra đời sau nhưng phát triển khá mạnh mẽ.

Nghề rèn của người dân Hòe Thị (nay là phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) luôn đỏ lửa giữa nhịp sống của Thủ đô
Trải qua hàng trăm năm phát triển cùng những biến cố thăng trầm, nghề rèn vẫn đứng vững và sản phẩm của làng không chỉ có mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước mà còn vươn ra thị trường khu vực.
Để làm ra những sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ rèn Hòe Thị phải trải qua 8 - 9 công đoạn. Trong từng công đoạn đòi hỏi người thợ ngoài kinh nghiệm, tay nghề, còn phải có bí quyết sáng tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp để không lẫn với bất cứ làng rèn nào khác.
Người dân đầu tư mua thêm máy móc để nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, giá trị truyền thống với những âm thanh của tiếng búa, tiếng đe vẫn được thợ rèn giữ lại như một dấu ấn đặc trưng của làng rèn Hòe Thị.

Nghề rèn bằng phương pháp quai búa thủ công cũng dần được thay thế bằng máy móc. Anh Nguyễn Hữu Công, chủ một lò rèn cho biết: "Việc áp dụng khoa học kỹ thuật làm cho công việc diễn ra nhanh hơn và ít tốn nhân công lao động hơn. Xưa kia, một hộ gia đình không thể tự kham nổi việc sản xuất, phải thuê thêm thợ làm".

Thanh sắt được nung đỏ dễ tạo thành các hình thù theo ý muốn.
Những thanh sắt được nung nóng bằng loại than đá.
Dù đã có máy móc thay thế nhưng một số người dân làng nghề vẫn giữ tiếng đe, tiếng búa như nhịp thở của của làng nghề.

Sản phẩm của làng rèn ngày càng đa dạng về chủng loại, đạt độ chính xác cao, tinh xảo, mẫu mã đẹp. Bằng sự năng động, sáng tạo, người dân Hòe Thị vừa gìn giữ được nghề của ông cha, vừa đưa nghề phát triển phục vụ cuộc sống và làm giàu cho quê hương.

Trăn trở giữ nghề

Ông Nguyễn Phương Hùng - chủ cửa hàng 26 phố Lò Rèn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ông Nguyễn Phương Hùng (chủ cửa hàng trên phố Lò Rèn) tuy không sinh ra ở làng nghề nhưng với ông, Hòe Thị luôn là nơi để ông nhớ, bởi ông nội của ông Hùng là người đem nghề rèn ra phố, ông Hùng vẫn giữ được nghề truyền thống của con phố mang tên phố Lò Rèn cho đến nay.

Là gia đình có truyền thống làm nghề 3 đời, hàng ngày, ông Hùng vẫn cần mẫn tay đe, tay búa ngồi trước bễ lò rực lửa, thời kỳ hoàng kim của nghề là thời của ông nội ông. Lúc bấy giờ, cả phố làm nghề. Phố Lò Rèn lúc nào cũng đỏ lửa và ồn ào bởi tiếng búa chan chát. Những âm thanh ấy đã trở nên quen thuộc với người dân phố cổ lúc bấy giờ và là một nét đẹp riêng có của mảnh đất này.
Với ông Hùng, nghề rèn đã nuôi lớn ông, và giờ đây lại tiếp tục cho ông một công việc để nuôi lớn con cái mình.
Nay đã ngoài 60, ông Hùng trăn trở: "Con phố Lò Rèn vẫn huyên náo, nhộn nhịp lắm, nhưng đó là tiếng của máy khoan cắt nhôm kính, innox là nhiều.

Nghề rèn là nghề rất vất vả, lò rèn và những thùng dầu sôi sùng sục lên tới hàng trăm độ giữa tiết trời nóng bức mùa hè, mùa đông thì khô da nứt nẻ. Nhưng đối với tôi mỗi ngày được cầm tay búa là một ngày vui, vui vì mình còn khoẻ còn rèn được, phần khác là mình vẫn giữ được nghề rèn truyền thống mà bây giờ không còn ai theo nghề nữa. Người thợ có sức khỏe tốt kèm thêm kinh nghiệm sẽ tạo ra những sản phẩm tốt".

Người thợ rèn phải có nhiệt huyết, có tâm yêu nghề thực sự thì mới có thể quyết tâm theo nghề, truyền lửa nghề đến ngày nay.

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất