, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 30/01/2022, 10:00

Nghệ sĩ và những ngày chống dịch "không thể quên"

THÀNH LONG
Không quản nguy hiểm, nhiều văn nghệ sĩ đã nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện ngay trong tâm dịch Covid-19. Với các nghệ sĩ, những ngày tháng đó của năm 2021 là khoảng thời gian không thể nào quên.

MC - Diễn viên Quyền Linh

Trong những ngày dài Sài Gòn bị giãn cách, phong tỏa, rất nhiều người nhớ đến hình ảnh Quyền Linh với áo thun, quần jean đi vác gạo, xách rau trao tận tay người nghèo. Nhắc đến những ngày ấy, Quyền Linh vẫn cho rằng những gì anh làm không thấm vào đâu so với sự nguy hiểm, vất vả và những hy sinh của lực lượng chống dịch ở tuyến đầu.

Thiếu ngủ và ăn uống thất thường, Quyền Linh giảm mất 12kg. Nhưng nam nghệ sĩ chia sẻ: “Tôi nghĩ mình góp một chút công sức giúp được người nào là mừng người đó. Càng đi nhiều thì càng giúp được nhiều người nên phải ráng đi cho nhiều, cho nhanh. Càng đi nhiều tôi càng hạnh phúc vì thấy mình có ích hơn. Một ngày mà chạy được đến vài chục điểm, giúp nhiều người dân nhận được thuốc men, thực phẩm là mừng lắm. Bà con cần quá, mình không đi sao được”!

Giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành khắp nơi, chứng kiến người dân nghèo thiếu ăn, nhiễm bệnh, Quyền Linh bị ám ảnh và xót xa đến mức không ngủ được. Cứ nhắm mắt lại là những hình ảnh đau thương lại hiện ra. “Nghĩ tới vợ con, gia đình… tôi cũng phải đấu tranh với chính mình dữ lắm khi đi vào vùng nguy hiểm”… - Quyền Linh bộc bạch.

Xông pha vào chốn hiểm nguy, đối diện với cái chết và chứng kiến không ít sự chia ly đau đớn của nhiều gia đình, anh nghiệm ra nhiều điều: “Tôi vẫn còn thở, còn được nhìn thấy mọi người là may mắn quá lớn, là hạnh phúc không gì sánh được. Cuộc sống mong manh quá nên thôi, đừng tính toán. Vui được thì cứ vui, làm được gì cho ai thì ráng làm”.

MC - Ca sĩ Quỳnh Hoa

Quỳnh Hoa là người đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện ở TP.HCM từ những ngày đầu tiên. Ở thời điểm giãn cách xã hội, cựu thành viên nhóm nhạc Phù Sa đã chọn xông pha vào tâm dịch, có mặt ở bệnh viện dã chiến với hơn 10.000 ca F0. Cô chia sẻ: “Nghe tiếng gọi của mọi người từ tòa nhà này vọng sang tòa nhà khác, tự nhiên mình thấy rất sợ. Nghe bác sĩ nói con số 10.000 bệnh nhân ở đây, cảm giác của mình rất lạ, thăm thẳm, chới với… Nhưng thực ra, những âm thanh mình nghe chỉ là tiếng mọi người gọi nhau, động viên nhau và để giải tỏa căng thẳng. Khi các nghệ sĩ trong đoàn của mình cất tiếng hát, không khí bỗng như vỡ òa. Các bệnh nhân hò reo, vỗ tay… Trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, đó là buổi biểu diễn ấn tượng nhất, đặc biệt nhất”…

Nữ MC bồi hồi nhắc đến hình ảnh những bệnh nhân đưa cành hoa ra phía cửa sổ vẫy nhẹ. Nhiều bệnh nhân dù mệt, phải thở oxy vẫn xin ra xem. Cô kể: “Khoảng tháng 8, tháng 9, giai đoạn cao điểm của đợt dịch thứ 4 ở Sài Gòn, các ca tử vong liên tục tăng. Mình đã thấy các bác sĩ ngồi khóc, có người còn la hét vì khủng hoảng, vì bất lực khi không cứu được bệnh nhân. Có một số bác sĩ độc thân, vì phải ở suốt trong bệnh viện mấy tháng trời, cũng không thể gởi cho ai nên đành mang cả chó hoặc mèo vào bệnh viện để chăm sóc. Nhiều bệnh viện đã dành ra một khu nhỏ độc lập để làm chỗ ở cho thú cưng. Rồi chúng dần trở thành bạn của tất cả các y tá, bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện. Tôi có cảm giác nói chuyện, chơi đùa với chúng cũng là một cách để họ giải tỏa căng thẳng. Thương lắm”!

“Mình đã học được cách hài lòng với những gì đang có. Mình cảm thấy bản thân đã quá may mắn so với biết bao người”… - nữ ca sĩ nói.

Ca sĩ Phương Thanh

Phương Thanh cũng là một nghệ sĩ rất năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện giai đoạn giãn cách. Cô không nề hà việc gì, từ vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân khu vực vùng đỏ đến biểu diễn văn nghệ, cắt tóc cho y bác sĩ ở bệnh viện dã chiến… Giờ nhắc lại những ngày tháng đó, Phương Thanh vẫn vẹn nguyên cảm xúc: “Mọi người khi vào bệnh viện dã chiến, từ bệnh nhân đến y, bác sĩ đều rất cô đơn khi đối diện với bệnh tật, cái chết, với khó khăn, vất vả. Chia sẻ yêu thương và động viên, giúp đỡ nhau trong thời điểm nguy nan là điều vô cùng ý nghĩa. Văn hóa nghệ thuật lúc đó là một cách chia sẻ, là món ăn tinh thần. Tiếng hát của nghệ sĩ lúc đó là cách truyền lửa, là lời động viên để mọi người vượt qua sợ hãi, đồng lòng chiến đấu với Covid”.

Rất lạ là trong giai đoạn dịch bệnh nguy hiểm, Phương Thanh không quá lo lắng hay sợ hãi mà lại càng bình tĩnh. Cô luôn lạc quan: “Thanh thấy mọi biến cố của cuộc đời cũng như sóng thần hay núi lửa, thiên nhiên muốn đổ vào mình lúc nào thì đổ nên mình phải sẵn tinh thần. Sau đợt dịch này, Thanh càng thấy suy nghĩ của mình đúng. Mình phải luôn bình tĩnh trong mọi chuyện để chủ động giải quyết. Môi trường nào cũng vậy, hễ thụ động là mình thua”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất