, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/12/2022, 16:57

Nghệ thuật múa mặt nạ của Hàn Quốc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

BAN DUNG
Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 17 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra từ 28/11 - 3/12 tại thủ đô Rabat (Maroc), Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định công nhận nghệ thuật múa mặt nạ (talchum) của Hàn Quốc là di sản văn hóa phi vật thể.
Nghệ thuật múa mặt nạ (talchum) của Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Múa mặt nạ talchum là một loại hình múa truyền thống khi đeo mặt nạ. “Tal” là đeo mặt nạ và “chum” là nhảy múa.

Những chiếc mặt nạ được làm ra đều gắn với một tích chuyện và một nhân vật, đại diện cho các tầng lớp và tính cách con người trong xã hội.

Là sự kết hợp giữa nhảy múa và diễn kịch, nghệ thuật này đại diện tiếng nói của công chúng thông qua biểu đạt trào phúng và châm biếm hài hước. Những điệu múa trong vở kịch  sẽ thể hiện tính cách của các nhân vật. 

Nghệ thuật talchum có nhiều điệu nhảy múa khác nhau tùy theo vùng miền. Có ít nhất 13 hình thức khác nhau của lối biểu diễn talchum vẫn còn được lưu giữ tại Hàn Quốc ngày nay.

Múa mặt nạ talchum là một loại hình múa truyền thống khi đeo mặt nạ. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO là các sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng hoặc cá nhân, không gian văn hóa liên quan, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, thực hành xã hội, nghi lễ và phương pháp thủ công truyền thống.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất