, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 07/01/2024, 08:00

Nghề trồng rau nhút ở vùng ven TP.HCM

CAO ĐOÀN - TRỌNG NGHĨA
Giữa TP.HCM náo nhiệt, sôi động với những tòa nhà cao chọc trời, thật ngỡ ngàng khi vẫn trông thấy những ruộng rau nhút xanh ngát nằm nép mình bên những con đường đất nhỏ.

Giữa TP.HCM náo nhiệt, sôi động với những tòa nhà cao chọc trời, thật ngỡ ngàng khi vẫn trông thấy những ruộng rau nhút xanh ngát nằm nép mình bên những con đường đất nhỏ. Trên nền xanh vốn có, những bông hoa nhút mềm mại với sắc vàng tươi tắn càng điểm tô cho những ruộng rau thêm phần nổi bật.

Dọc theo các "xóm rau nhút" tại các phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và Thới An trên địa bàn quận 12, TP.HCM, khách nội thành không khỏi bất ngờ, thú vị khi tận mắt nhìn ngắm sự xanh tốt, bạt ngàn từ những ruộng rau nhút nơi đây.

Trước đây, trồng rau nhút là công việc thường ngày của người dân địa phương, sau này khi đô thị hoá phát triển mạnh mẽ, người dân ở các vùng miền khác tới đây thuê đất để canh tác rau nhút, từ đó bám trụ đến tận hôm nay.

Đặc thù của loại rau này là sống trôi nổi trên mặt nước, do đó nguồn nước trồng rau là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây rau sinh trưởng và phát triển tốt.

Bà Hoàng Thị Cảnh, Chủ vườn rau nhút tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM cho biết: “Cây rau nhút này đám nào càng nhiều nước, cây rau càng phát triển nhanh. Nhưng mà phải nước sạch, chứ nước bị ô nhiễm, nhiều phèn thì cây rau nó chậm phát triển, nó cũng không lên được”.

Để những ruộng rau xanh tốt, mọc theo luống đẹp mắt, người trồng rau phải thực hiện nhiều công đoạn phức tạp: từ bắt giàn, cấy giống đến phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, lúc nào cũng phải dầm mình dưới những ruộng rau ngập nước với mức nước sâu tới thắt lưng.

Ông Dương Đức Hòa, người trồng rau nhút tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM cho biết thêm, rau nhút là loại dễ trồng, cứ có nước là trồng được. “Cắm cọc hai đầu bờ, kéo dây, xong vắt cái cành rau này theo dây. Thu hoạch xong, mình cán bèo, tạt phân, xịt thuốc. Bón phân thì phân đạm, phân lân hòa chung nước rồi tạt vào cây” - ông Hòa nói.

Được biết, “bí kíp” để rau nhút tại đây có màu xanh non, cọng to và thân mềm hơn những nơi khác nằm ở phần bèo tấm được người trồng dày công bỏ vào ruộng nước lúc bắt đầu xuống giống.

Loại bèo này vừa hỗ trợ cây rau phát triển, nhưng cũng vừa tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho ruộng rau. Do đó, lượng bèo phải vừa phải, không được quá ít hay quá nhiều.

“Trồng rau này lưu ý là phải có bèo tấm để nuôi rau. Có bèo tấm này mới làm cho cây rau mềm, phát triển nhanh. Chứ có tạt phân tạt thuốc nhiều mà không có bèo này thì cây rau cũng không phát triển được. Nhưng khi mà bèo nhiều quá thì phải vớt bớt nó lên kẻo nó ăn hết phân của cây rau, hai là nó phát sinh ra nhiều sâu bệnh. Sâu bèo quay sang ăn cây rau” - bà Cảnh bật mí.

Trồng rau nhút tuy bỏ công nhiều nhưng bù lại, quá trình thu hoạch diễn ra nhanh chóng và liên tục. Với đặc tính dễ sinh sôi trong điều kiện dinh dưỡng, thời tiết phù hợp, cây rau nhút cho kinh tế quanh năm, hỗ trợ nhiều bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Từ lúc mới trồng tới thu hoạch là 15 ngày nếu là mùa lạnh. Còn mùa nắng (tầm tháng 2, tháng 3 nắng nhiều) thì cỡ 12 ngày là được thu hoạch. Khi thu hoạch, người hái chừa phần ngọn của rau để rau lên đọt 10 ngày là được thu hoạch lần 2. Mỗi một công ruộng một đợt thu hoạch tầm 300kg rau. Người trồng rau thường cứ sáng ra là đi hái, chiều tầm 4 giờ rửa giao cho thương lái, đến 8 giờ tối thương lái về lấy chứ không cần phải đi ra chợ.

Rau nhút là loại rau ngon, rất hợp với các món lẩu hay canh chua, vì thế không chỉ được người dân mua ăn hàng ngày, mà các quán ăn cũng đặt mua thường xuyên với số lượng khá lớn để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Rau nhút mạnh mẽ vươn lên, phát triển không ngừng như sự bám đất đất giữ nghề của nhiều người dân trồng rau tại đây - những người gìn giữ màu xanh cho đô thị, cho bữa cơm người Việt thêm đượm vị. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất