, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 15/03/2020, 11:50

Nghị định 70 "trói" các nghiên cứu về nông nghiệp

THS PHAN VĂN HIỆP
(Giảng viên Đại học Văn Hiến - TP.HCM)

Trước 2018, khi thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, Nhà nước sẽ hỗ trợ 70% kinh phí, còn HTX hoặc hộ nông dân sẽ bỏ ra 30% đối ứng. Nhưng từ khi ban hành Nghị định 70/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì đảo ngược lại, Nhà nước chỉ hỗ trợ 30% nhưng dưới dạng “tiền công” nghiên cứu khoa học, không hỗ trợ về vật tư, nguyên vật liệu.

Quy định mới này khiến các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi trên thực tế 70% còn lại là số tiền khá lớn đối với người dân. Để giải quyết khó khăn này, người dân thường chọn cách thuê tư nhân làm, mua thiết bị của tư nhân thay vì đầu tư vào nghiên cứu.

Về việc quản lý tài sản hình thành sau nghiên cứu khoa học cũng có nhiều bất hợp lý. Theo quy định mới này, sau khi dự án kết thúc, nếu các HTX, hộ nông dân muốn sở hữu kết quả nghiên cứu thì phải hoàn lại 30% cho Nhà nước. Còn không thì Nhà nước sẽ chuyển quyền sở hữu tài sản hình thành sau nghiên cứu cho cơ quan chủ trì đề tài nghiên cứu đó, ví dụ như các viện, trường…

Kết quả là từ khi Nghị định được ban hành, toàn bộ những dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp bị “đình trệ”. Theo tôi cần có giải pháp để giải quyết căn cơ tình trạng này.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất