, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 15/03/2020, 11:50

Nghị định 70 "trói" các nghiên cứu về nông nghiệp

THS PHAN VĂN HIỆP
(Giảng viên Đại học Văn Hiến - TP.HCM)

Trước 2018, khi thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, Nhà nước sẽ hỗ trợ 70% kinh phí, còn HTX hoặc hộ nông dân sẽ bỏ ra 30% đối ứng. Nhưng từ khi ban hành Nghị định 70/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì đảo ngược lại, Nhà nước chỉ hỗ trợ 30% nhưng dưới dạng “tiền công” nghiên cứu khoa học, không hỗ trợ về vật tư, nguyên vật liệu.

Quy định mới này khiến các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi trên thực tế 70% còn lại là số tiền khá lớn đối với người dân. Để giải quyết khó khăn này, người dân thường chọn cách thuê tư nhân làm, mua thiết bị của tư nhân thay vì đầu tư vào nghiên cứu.

Về việc quản lý tài sản hình thành sau nghiên cứu khoa học cũng có nhiều bất hợp lý. Theo quy định mới này, sau khi dự án kết thúc, nếu các HTX, hộ nông dân muốn sở hữu kết quả nghiên cứu thì phải hoàn lại 30% cho Nhà nước. Còn không thì Nhà nước sẽ chuyển quyền sở hữu tài sản hình thành sau nghiên cứu cho cơ quan chủ trì đề tài nghiên cứu đó, ví dụ như các viện, trường…

Kết quả là từ khi Nghị định được ban hành, toàn bộ những dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp bị “đình trệ”. Theo tôi cần có giải pháp để giải quyết căn cơ tình trạng này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất