, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/11/2021, 09:23

Nghĩa địa tàu khổng lồ ẩn mình dưới mặt hồ ở Bắc Mỹ

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)
Hồ Erie ở Bắc Mỹ được cho là nơi có nghĩa địa tàu khổng lồ.
Lake Serpent - xác tàu lâu đời nhất ở hồ Erie. Ảnh: Bowling Green State University

Theo Daily Mail, ẩn mình bên dưới mặt hồ Erie là một nghĩa địa tàu ước tính có tới 2.500 xác tàu. 

Kỹ sư Kevin Magee từ Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA cho hay: "Bão và sóng có lẽ là nguyên nhân số một khiến tàu bị chìm ở hồ Erie. Trên thực tế, chúng tôi nghĩ hồ Erie có mật độ tàu đắm nhiều hơn hầu như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, thậm chí là tam giác quỷ Bermuda.

Con tàu đắm lâu đời nhất ẩn nấp bên dưới hồ Erie là Lake Serpent - một con tàu dài hơn 14,3m mất tích năm 1829. Lake Serpent rời Cleveland vào tháng 9.1829 để đến Quần đảo Hồ Erie, nhưng nó đã vĩnh viễn không thể quay trở lại, theo Tạp chí Smithsonian.

Các nhà khảo cổ học trong khu vực từng tìm thấy xác của một con tàu, nghi là con tàu Lake Serpent huyền thoại nhưng không dám chắc chắn. 

Sir CT Van Straubenzie là xác tàu chìm sâu nhất được biết đến trong hồ. Ảnh chụp màn hình/MailOnline

Sir CT Van Straubenzie là xác tàu chìm sâu nhất được biết đến trong hồ. Con tàu này va chạm với một tàu hơi nước vào ngày 27.9.1909 và nhanh chóng chìm xuống hồ Erie ở vị trí cách Long Point 13km về phía đông.

Số lượng xác tàu ở hồ Erie không được xác định chính xác, có thể từ 500-2.500, nhưng các nhà thám hiểm và nhà nghiên cứu đã có thể xác nhận 277 con tàu bị chìm.

Xác tàu Rising Sun - một tàu hơi nước dài hơn 40,5m chìm năm 1917. Ảnh: Mitch Brown/U.S.Coast Guard Air Station Traverse.
Xác tàu James McBride - một tàu brig dài hơn 36,8m mất tích trong một cơn bão năm 1857. Ảnh: Mitch Brown/U.S.Coast Guard Air Station Traverse.

Hồ Erie là hồ lớn thứ tư trong số Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ. Hồ trải dài qua biên giới Mỹ và Canada, vươn tới bán đảo Ontario, Michigan, Ohio, Pennsylvania và New York. 

Hồ từng là một tuyến đường quan trọng trong việc buôn bán lông thú vào những năm 1700 đến 1800, đó cũng là khoảng thời gian nhiều con tàu chìm xuống đáy hồ. Khi nước trong xanh, bất kỳ ai cũng có thể phát hiện ra những con tàu bị chìm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất