, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/03/2021, 16:20

Nghiên cứu khoa học công nghệ phù hợp với tình hình xây dựng nông thôn mới

ĐỒNG VĂN THƯỞNG
(nongnghiep.vn)

Các yêu cầu mới của thực tiễn đòi hỏi việc nghiên cứu khoa học cũng phải có sự thay đổi để phù hợp với điều kiện mới của Chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Trần Thanh Nam gợi ý Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới cần đặc biệt chú trọng việc thực hiện chuyển đổi số. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.
Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Trần Thanh Nam gợi ý Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới cần đặc biệt chú trọng việc thực hiện chuyển đổi số. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Huy động 2,6 triệu tỷ xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Ban Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng NTM đã đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức triển khai. Các đề tài nghiên cứu, dự án đã phục vụ hiệu quả, góp phần mang lại những kết quả “to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử” cho chương trình.

Đến nay, cả nước đã có 62,44% số xã, 178 huyện và 4 tỉnh đạt chuẩn NTM. Định hướng mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025, có ít nhất 80% số xã, 50% số huyện và 15 tỉnh đạt chuẩn NTM. Ông Nguyễn Minh Tiến (Cục trưởng, Chánh văn phòng Chương trình NTM Quốc gia xây dựng nông thôn mới) cho biết, việc thực hiện chương trình vẫn sẽ bao gồm 11 nội dung như giai đoạn 2010 - 2020.

Tuy nhiên, nội dung sẽ được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, quan điểm chỉ đạo của Trung ương và các quy định của Bộ tiêu chí Quốc gia. Dự kiến, tổng vốn huy động thực hiện chương trình trong giai đoạn 2021 - 2025 là 2,6 triệu tỷ đồng.

Bám sát yêu cầu thực tiễn

Từ kết quả thực hiện và đánh giá mức độ thích ứng, Ban chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng NTM đã tiến hành nhiệm vụ tổng kết hoạt động và dự kiến khung chương trình trong giai đoạn mới.

GS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm chương trình, cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Ban chủ nhiệm chương trình đã tổ chức triển khai thực hiện 90 đề tài, dự án. Để kịp thời bám sát yêu cầu mới, trách nhiệm cấp thiết của Ban hiện nay là đôn đáo, đốc thúc việc kiểm tra, nghiệm thu đề tài, dự án để tránh nguy cơ chậm và thiếu hiệu quả.

Các ủy viên Ban chủ nhiệm chương trình cũng đã đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ sẽ thúc đẩy xây dựng NTM mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới.

Theo đó, khung chương trình của giai đoạn 2021 - 2025 phải thoát khỏi mô típ của khung chương trình cũ. Đặc biệt, các nội dung đề tài, dự án không ôm đồm quá nhiều chương trình vì sẽ không đảm bảo được nguồn lực, nguồn nhân lực thực hiện. Ban chủ nhiệm phải chọn lựa những nội dung vừa tầm, trọng điểm và hiệu quả để triển khai.

Quan điểm về xây dựng văn hóa được Ban chủ nhiệm chương trình đặc biệt quan tâm. Văn hóa Nông thôn mới cần được hiểu sâu sắc hơn, nó không đơn thuần là phong trào văn hóa mà phải là nguồn lực nội sinh của sự phát triển, nó bao hàm cả 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Làm được như vậy thì các thiết chế văn hóa, sự đa dạng về văn hóa sẽ được duy trì, sử dụng bền vững. Tránh được sự đồng dạng, lặp lại của văn hóa nông thôn.

Tổng hợp và phân tích các đề xuất, quan điểm về tổng kết, xây dựng khung Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng NTM, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam tâm đắc với mô hình trang trại thông minh, làng thông minh.

Thứ trưởng cho rằng, NTM trong giai đoạn mới sẽ là nông thôn số, một phần của xã hội số. Vì vậy, việc chuyển đổi số tất yếu phải được thực hiện từ nông dân, nông thôn, qua đó, đáp ứng yêu cầu to lớn của nhu cầu ứng dụng công nghệ số trong quản lý cộng đồng.

Thứ trưởng cũng đề nghị Ban chủ nhiệm chương trình lưu ý bổ sung các nội dung cho khung chương trình mới như nghiên cứu áp dụng công nghệ chế biến cho cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ; các dịch vụ phát triển kinh tế nông thôn, kinh tế nông nghiệp tuần hoàn; ứng dụng chuyển giao công nghệ, cơ giới hóa; vấn đề bình đẳng giới, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội nông thôn...

Theo ĐỒNG VĂN THƯỞNG (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất