, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 06/11/2022, 13:53

Nghiên cứu mới: Sóng thần 34 mét có thể quét qua 2 đảo của Indonesia trong siêu động đất

BẰNG LÂU
(theo Jakarta Post)
Theo các nhà nghiên cứu, hoạt động địa chấn cường độ cao có thể gây ra siêu động đất và sóng thần ở Indonesia.
 Các nhà nghiên cứu cảnh báo siêu động đất có thể gây ra sóng thần cao 34 mét, quét qua Indonesia. Ảnh minh họa: Antara

Tờ Jakarta Post ngày 3/11 dẫn một báo cáo mới của các nhà nghiên cứu Indonesia cho biết, một đợt sóng thần cao tới 34 mét có thể được hình thành do siêu động đất mạnh 8,9 độ Richter và quét qua 2 đảo Java - Sumatra của Indonesia. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không đưa ra mốc thời gian cụ thể của thảm họa tự nhiên này.

Theo báo cáo được đăng trên tạp chí Natural Hazards hôm 30/10, các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động địa chấn cao ở bờ biển phía nam tỉnh Tây Java và phần phía đông nam đảo Sumatra có thể gây ra trận động đất "siêu mạnh", khoảng 8,9 độ Richter. 

Nếu động đất ở cấp độ này xảy ra thì sóng thần (nếu có) có thể so sánh với thảm họa sóng thần sau trận động đất kinh hoàng năm 2004. 

Tỉnh Aceh, thuộc đảo Sumatra, hứng chịu trận động đất mạnh 9,1 độ Richter và sóng thần kèm theo vào ngày 26/12/2004, khiến khoảng 180.000 người thiệt mạng. Đây là thảm họa tự nhiên chết chóc nhất trong lịch sử Indonesia. 

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu dự đoán độ cao của đợt sóng thần bằng cách sử dụng một bản đồ của hơn 1.000 tâm chấn với các trận động đất mạnh từ 4 độ Richter trở lên, dựa trên dữ liệu trong giai đoạn 2009 - 2020. 

Theo các nhà nghiên cứu, "cường độ của các trận động đất chỉ là một yếu tố để xác định độ cao tối đa của đợt sóng thần kèm theo". Nghiên cứu mới ước tính, độ cao trung bình của sóng thần ở các bờ biển trên đảo Sumatra và Java lần lượt cao 11,8 mét và 10,6 mét. 

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, một trận siêu động đất ở phía tây nam đảo Java có thể xảy ra theo chu kỳ 500 năm/lần.

Indonesia là một trong những khu vực địa chấn hoạt động mạnh nhất trên thế giới do quốc gia Đông Nam Á này nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương - nơi xảy ra nhiều trận động đất và núi lửa phun trào. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất