, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/05/2020, 14:14

Nghiên cứu mới tiết lộ sự nguy hiểm của đồ uống có đường

Theo NHẬT LINH (PLO)

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ rằng tiêu thụ đồ uống có đường là thủ phạm thực sự, vì nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là bệnh tim mạch.

 

Theo tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nghiên cứu được thực hiện cho thấy một khẩu phần đồ uống có đường hằng ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra các giáo viên nữ tại trường Đại học California San Diego ở Mỹ, họ không được chẩn đoán mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc đái tháo đường trước khi tham gia và phát hiện ra rằng những người uống một hoặc nhiều đồ uống có đường hằng ngày có nguy cơ cao hơn 42% phát triển bệnh tim mạch so với những người không hoặc hiếm khi uống những đồ uống này. Những người tham gia uống nước ngọt (hay còn gọi là soda) hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch 23% so với những người không hoặc hiếm khi uống nước ngọt.

Uống đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Internet
Uống đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Internet

Trong các nghiên cứu, nhằm kiểm tra tầm ảnh hưởng của đồ uống có đường bao gồm nước ngọt, nước ngọt đóng chai hoặc trà và nước trái cây có thêm đường, có hương vị. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu nhóm đối tượng báo cáo số lượng những đồ uống có đường họ dùng hằng ngày và sử dụng hồ sơ y tế tại bệnh viện để xác định xem có bất kỳ ai bị đau tim, đột quỵ hay phải phẫu thuật động mạch trong quá trình nghiên cứu.

"Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch theo nhiều cách" - tác giả chính của nghiên cứu Cheryl Anderson, giáo sư về sức khỏe gia đình và công cộng tại Đại học California, San Diego, cho biết.

Theo Cheryl Anderson: "Nó làm tăng nồng độ glucose và nồng độ insulin trong máu, có thể làm tăng sự thèm ăn và dẫn đến béo phì, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch".

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyên rằng nên giới hạn lượng đường bổ sung mà bạn tiêu thụ ở mức không quá một nửa lượng calo cho phép tùy ý hằng ngày. Đối với hầu hết phụ nữ, đó là không nhiều hơn 100 calo mỗi ngày, tương đương khoảng sáu muỗng cà phê  đường. Đối với nam giới, đó là 150 calo mỗi ngày, hoặc khoảng chín muỗng cà phê. Điểm mà nghiên cứu này đang cố gắng đưa ra là việc giảm đồ uống có đường mỗi ngày không phải là cách tốt nhất, điều quan trọng là hãy luôn đọc những nhãn đó để kiểm tra lượng đường bổ sung mà bạn đang tiêu thụ. (Theo Eatthis)

Theo NHẬT LINH (PLO)

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Chợ về, mẹ nói, mấy hôm nay mưa nhiều, bắp rẻ, bà con bán ế thấy cũng buồn. Mẹ mua mấy chục, vừa để giúp bà cụ bán bắp, vừa làm mấy món cả nhà thích ăn. Hôm nay rảnh, mẹ làm canh bắp.Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất