, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 11/01/2022, 19:00

Nghiên cứu từ Việt Nam: kháng thể trung hòa cao nhất sau tiêm mũi 2 là 14 ngày rồi giảm dần

ANH THƯ
(nld.com.vn)
Nghiên cứu về tính sinh miễn dịch của vắc-xin AstraZeneca-Oxford đã cho thấy những thay đổi sâu sắc về kháng thể trung hòa ở người tiêm vắc-xin Covid-19, từ đó đặt ra vấn đề về độ cần thiết của mũi 3.
Nghiên cứu từ Việt Nam: kháng thể trung hòa cao nhất sau mũi 2 14 ngày rồi giảm dần - Ảnh 1.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM

Nghiên cứu này vừa công bố trực tuyến trên tạp chí American Journal of Tropical Medicine & Hygienne (AJTMH) của Hội Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Hoa Kỳ. 

Theo đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đã đo kháng thể trung hòa ở 554 người trong số các nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. Đây là các nhân viên được tiêm chủng những mũi vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca đầu tiên tại Việt Nam.

Như đã thông tin, nhóm nhân viên này được tiêm chủng liều đầu tiên vào tháng 03/2021 và tiếp tục nhận được liều thứ 2 vào khoảng 6 tuần sau đó.

Nhóm nghiên cứu của TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM (Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM vào thời điểm nghiên cứu), đã đo kháng thể nhóm gồm 136 nam và 418 nữ giới (độ tuổi 22 - 71) vào các thời điểm trước mỗi liều và sau mỗi liều 14 ngày, cũng như mốc 28 và 3 tháng sau liều 1.

Kết quả kiểm tra kháng thể trước tiêm không phát hiện kháng thể trung hòa, cho thấy họ chưa từng nhiễm bệnh và chưa từng tiêm chủng bất kỳ loại vắc-xin ngừa Covid-19 nào.

Kháng thể trung hòa là dạng kháng thể bảo vệ tế bào khỏi mầm bệnh bằng cách vô hiệu hóa các tác động sinh học từ virus/vi khuẩn đó.

Sau liều 1, tỷ lệ người tham gia có kháng thể trung hòa được phát hiện tăng từ 27,3% (151 trên 554) ở ngày 14 lên 78,0% (432 trên 554) ở ngày 28. Đặc biệt, độ tuổi của từng người được nghiên cứu tỉ lệ nghịch với mức kháng thể trung hòa, tức tuổi càng cao, khả năng sinh miễn dịch càng thấp.

Vào tuần thứ 6, vừa trước khi tiêm liều thứ 2, tỷ lệ người tham gia nghiên cứu có kháng thể trung hòa ở mức có thể phát hiện là 70,2%, có sự giảm nhẹ so với ngày thứ 28. Tuy nhiên, 14 ngày sau liều 2, mức này tăng vọt lên 98,1%.

Vào tháng thứ 3, kháng thể trung hòa trong nhóm này giảm so với mốc 14 ngày sau mũi 2 nhưng tỉ lệ phát hiện được vẫn còn tới 94,7%. Dữ liệu này đã cho thấy sự cần thiết của liều 2 để duy trì và gia tăng tác dụng của liều 1, cũng như sớm đặt vấn đề về sự cần thiết của liều 3.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý là công trình không xem xét đến khả năng miễn dịch tế bào có được nhờ tiêm chủng, đặc biệt là tế bào T, đang dần được khoa học nhìn nhận về khả năng chống lại virus SARS-CoV-2. Vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

Hiện tại, ngày càng có thêm nhiều bằng chứng khoa học cho thấy sự cần thiết của "mũi 3", gồm liều bổ sung đối với người có thể có đáp ứng miễn dịch kém, và liều tăng cường dành cho tất cả mọi người. Theo quy định hiện hành của Việt Nam, liều bổ sung sẽ được tiêm sau 28 ngày và liều tăng cường tiêm sau 3-6 tháng kể từ mũi 2.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất