, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 08/12/2017, 16:09

Nghinh Ông - Lễ hội văn hóa đặc trưng của người dân ven biển

Nghinh Ông là lễ hội của ngư dân vùng biển, gắn liền với tục thờ cá ông phổ biến. Bằng nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá "Ông", lễ cúng "Ông", lễ nghinh ông Thuỷ tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá "Ông" là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương nói trên. 

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ. Nguồn: Internet
Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ. Nguồn: Internet

Lễ hội Nghinh Ông là một nét văn hóa đặc trưng của người dân ven biển như: Vũng Tàu, Khánh Hoà, Bình Thuận, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh. Lễ hội vừa là dịp cho ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được no ấm thịnh vượng, hạnh phúc trường tồn, vừa là dịp để các địa phương thu hút du khách trong và ngoài nước góp phần nâng cao doanh thu cho ngành du lịch. Lễ hội Nghinh Ông còn là nơi cho mọi người tưởng nhớ đến việc báo nghĩa, đền ơn, uống nước nhớ nguồn.

Tùy theo từng địa phương mà lễ hội Nghinh Ông sẽ diễn ra vào một thời điểm nhất định trong năm với nhiều nghi thức long trọng được đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh hưởng ứng. 

Tại Vũng Tàu điển hình là Lễ hội Nghinh Ông đình Thắng Tam được tổ chức vào ngày 16, 17, 18 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Tại thị trấn Cần Giờ TP.HCM, lễ hội Nghinh Ông được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013 và là lễ hội truyền thống duy nhất của ngư dân, được tổ chức hàng năm vào dịp rằm từ 14-17/8 âm lịch

Còn tại Khánh Hòa lễ hội được tổ chức vào ngày 15/12 âm lịch. 

Cộng đồng người Hoa ở Bình Thuận thì lại tổ chức vào rằm tháng 7 âm lịch. 

Ở Cà Mau bà con nơi đây tổ chức vào ngày 14-16/2 âm lịch…

Xương cá Ông dài 20,3m. Nguồn: Internet
Xương cá Ông dài 20,3m. Nguồn: Internet

Đây là lễ hội truyền thống hằng năm cầu mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi. Lễ hội năm nay có 2 phần: Phần lễ gồm lễ cung thỉnh các vị thần linh, cầu an, cầu siêu, kiến quân, nghinh thần Nam Hải, chánh tế Nam Hải Đại tướng quân; trong đó lễ nghinh thần Nam Hải là lễ chính. Phần hội gồm các hoạt động văn nghệ, giải bóng đá, bóng chuyền, trò chơi dân gian, thi ẩm thực...

Phần hội các ngư dân mời thỉnh lẫn nhau, kể cả khách từ nơi xa đến cùng nhau ăn uống, vui chơi, trò chuyện thân tình…các trò chơi dân gian thả vịt chạy, bắt vịt, trói cua, quăng chài, vá lưới trên bờ biển diễn ra sôi nổi cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của du khách. 

Theo truyền thuyết, tục thờ cá Ông được xuất phát từ tín ngưỡng của dân tộc Chăm: “Vị thần tên là Cha-aih-va, vì quá nôn nóng trở về xứ sở sau thời gian khổ luyện phép thuật, đã cãi lại thầy của mình và tự ý biến thành cá Voi.

Từ đó, mỗi khi có thuyền lâm nạn vị thần đều nâng đỡ và đưa người lâm nạn vào bờ. Những người dân vùng ven biển tôn vinh cá Ông (cá Voi) thành một vị thần rất đỗi thiêng liêng, là chỗ dựa tinh thần mỗi khi gặp sóng to gió lớn, thuyền bị đắm, con người bị hiểm nguy đe doạ.

MINH TÂM (Tổng hợp)

 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất