, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 31/03/2021, 11:46

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc phá hoại trật tự thế giới, không chơi theo luật

Theo BÌNH AN (TTO)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Trung Quốc tìm cách phá hoại trật tự thế giới do Mỹ dẫn dắt và không "chơi theo luật" được thiết lập trong giai đoạn hậu Thế chiến 2.

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp qua video với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Volkan Bozkir ở Washington D.C, Mỹ ngày 29-3 - Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp qua video với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Volkan Bozkir ở Washington D.C, Mỹ ngày 29-3 - Ảnh: REUTERS

Cáo buộc trên được ông Blinken đưa ra trong cuộc phỏng vấn với báo La Stampa của Ý đăng ngày 30-3, theo Hãng tin Sputnik. Tuần trước, ông Blinken đã tới châu Âu để gặp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Quan hệ của chúng tôi với Bắc Kinh - tương tự nhiều đồng minh của chúng tôi - mang tính cạnh tranh trong một số trường hợp, hợp tác trong một số trường hợp và đối lập trong những trường hợp khác.

Tuy nhiên, có một mẫu số chung chính là cần giành lợi thế khi đối đầu với Trung Quốc, bắt đầu bằng những liên minh và hợp tác vững chắc" - Ngoại trưởng Blinken cho biết.

Ông Blinken cam kết Mỹ sẽ không buộc các đồng minh phải lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh, rằng mục tiêu của Mỹ "không phải kiềm chế Trung Quốc", mà là "duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà chúng ta đã đầu tư rất nhiều trong 75 năm qua".

"Khi ai đó thách thức hệ thống này, dù là Trung Quốc hay nước khác, và khi họ không chơi theo luật hoặc không tôn trọng luật, hoặc cố gắng phá hoại những cam kết đã được các bên khác đưa ra, tất cả chúng ta đều có lý do để phản đối" - ông Blinken nhấn mạnh, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh "phá hoại trật tự này, vi phạm nhân quyền và các cam kết khác".

Trong chuyến thăm châu Âu tuần trước, Ngoại trưởng Blinken nói rằng Mỹ muốn hợp tác với các đồng minh về "cách thức thúc đẩy những lợi ích kinh tế chung, chống lại một số hành động hung hăng và ép buộc của Trung Quốc".

Quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây đang ở mức thấp chưa từng có trong khoảng 3 thập niên qua. Hôm 22-3, EU áp trừng phạt lên Trung Quốc lần đầu tiên kể từ vụ cấm vận vũ khí năm 1989, liên quan cáo buộc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo BÌNH AN (TTO)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất