, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/02/2021, 13:12

Ngôi chùa có đến 4 bảo vật quốc gia tại Bắc Ninh

Theo ĐÌNH TRƯỜNG
(laodong.vn)

Được xây dựng từ khoảng thế kỷ XIV, Chùa Bút Tháp là một điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Chùa còn có tên là Ninh Phúc Tự, nằm ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Được xây dựng từ khoảng thế kỷ XIV, Chùa Bút Tháp là ngôi chùa nổi tiếng vùng Kinh Bắc. Ảnh: Đình Trường.
Được xây dựng từ khoảng thế kỷ XIV, Chùa Bút Tháp là ngôi chùa nổi tiếng vùng Kinh Bắc. Ảnh: Đình Trường.

Trải qua nhiều đợt trùng tu trong lịch sử, Chùa Bút Tháp vẫn còn giữ được kiến trúc tương đối nguyên vẹn cho tới ngày nay. Giới chuyên môn đánh giá, đây là một trong những ngôi chùa có kiến trúc quy mô hoàn chỉnh nhất còn lại ở Việt Nam.

Giống với nhiều ngôi chùa cổ phía Bắc, chùa Bút Tháp được xây theo kiểu nội công ngoại quốc, với các công trình kiến trúc được bố trí cân xứng, chặt chẽ ở khu vực trung tâm.

Bên ngoài cùng là tam quan, tiếp đó là gác chuông 2 tầng 8 mái. Sau gác chuông là 7 tòa nhà nối tiếp nhau: Tiền đường, Thiên hương, Thượng điện, Tích Thiện Am, nhà Trung, Phủ thờ, Hậu đường với tổng chiều dài hơn 100 mét.

Chùa Bút Tháp còn giữ được kiến trúc tương đối nguyên vẹn cho tới ngày nay. Ảnh: Đình Trường.
Chùa Bút Tháp còn giữ được kiến trúc tương đối nguyên vẹn cho tới ngày nay. Ảnh: Đình Trường.

Trong chùa còn lưu giữ được rất nhiều cổ vật và tượng Phật giáo như tượng các vị Bồ Tát, tượng Hộ Pháp, tượng các vị La Hán...

Nổi bật nhất trong đó pho tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay, được công nhận là Bảo vật quốc gia vào năm 2012. Tượng có chiều cao gồm cả phần bệ là 3,7 m, ngang 2,1m, dày 1,15 m.

Tượng Phật Bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay trong Chùa Bút Tháp. Ảnh: Đình Trường.
Tượng Phật Bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay trong Chùa Bút Tháp. Ảnh: Đình Trường.

Cánh tay xa nhất có chiều dài là 200 cm, tượng có 11 đầu, 42 tay lớn và hơn 940 tay nhỏ khác. Tính từ đài sen lên, tượng cao 235 cm. Đây được coi là một kiệt tác độc nhất vô nhị về tượng Phật và nghệ thuật tạc tượng.

Một công trình khác cũng được coi là biểu tượng của chùa Bút Tháp, đó là tháp Báo Nghiêm. Tòa tháp trông như một cây bút gồm 5 tầng. Xung quanh tháp được trang trí hoa văn sinh động và độc đáo.

Tầng dưới cùng có 13 bức chạm đá, chủ yếu là hình động vật. Công trình này thể hiện tài ghép đá và nghệ thuật điêu khắc tuyệt vời của người thợ Việt Nam xưa.

Mới đây, vào đầu tháng 1.2021, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận thêm 3 Bảo vật Quốc gia tại Chùa Bút Tháp bao gồm: Bộ tượng Phật Tam thế, Hương án và Tòa Cửu phẩm liên hoa.

Trong đó, Tòa Cửu phẩm liên hoa cao chín tầng, được đặt chính giữa trong Tích thiện am của chùa Bút Tháp. Với 32 bức chạm khắc tỉ mỉ và công phu, công trình có giá trị nghệ thuật và bao hàm nhiều nội dung trong giáo lý của Phật giáo.

Với những giá trị độc đáo, Chùa Bút Tháp được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đây là một điểm tham quan, du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng Kinh Bắc.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất