, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/09/2022, 18:53

Ngôi đền kỳ lạ ở Nhật Bản là nơi yên nghỉ của hơn 20.000 con búp bê

LAN ANH (Theo Thesmartlocal)
Hiện nay ngôi đền đang lưu giữ tới hơn 20.000 con búp bê, trong đó có nhiều con búp bê ma ám nổi tiếng của Nhật Bản.

Nhật Bản có rất nhiều điều mê tín xung quanh những con búp bê. Nhiều người Nhật cho rằng các linh hồn có thể cư ngụ trong những đồ vật vô tri vô giác, đặc biệt là trong những con búp bê có hình dạng giống với con người. Những con búp bê để càng lâu thì càng có sức mạnh to lớn và linh hồn càng độc ác. Nếu bất cẩn vứt những con búp bê này đi, chúng sẽ ôm hận và quay trở lại trả thù chủ nhân đã vứt bỏ nó. Bởi vậy, nhiều người Nhật thường đem gửi những con búp bê cũ của họ cho các đền thờ để chúng được lưu giữ một cách an toàn hoặc được xử lý đúng cách thông qua các nghi lễ trang trọng.

Toạ lạc tại khu vực vịnh Kada, tỉnh Wakayama, đền Awashima, nơi có tới hơn 20.000 con búp bê là một trong những ngôi đền được người Nhật Bản tin tưởng gửi gắm những con búp bê cũ. Nó nổi tiếng đến mức được đặt biệt danh là “Đền thờ của những con búp bê”.

Khi bước vào đền Awashima, du khách sẽ được chào đón bởi hàng ngàn cặp mắt vô hồn từ những con búp bê được lưu giữ tại đây. Một chuyến viếng thăm tới nơi đây sẽ là một trải nghiệm kỳ lạ, thú vị nhưng cũng không kém phần ám ảnh. Tại hiên chính của ngôi đền, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi số lượng lớn những con búp bê truyền thống, trong đó chiếm phần lớn và được xem là linh thiêng nhất là các ningyo – những con búp bê mang hình dạng trẻ em hoặc phụ nữ.

Những con búp bê được trưng bày công khai ở đây được xem là không gây nguy hiểm cho du khách, tuy nhiên ngôi đền có riêng một tầng hầm để cất giữ những con búp bê iwakutsuki – những con búp bê bị ma ám. Tầng hầm này được trông coi kỹ càng và không mở cửa cho những người bên ngoài đến tham quan.

Rất nhiều những sự cố kỳ lạ liên quan đến nhưng con búp bê được cất giữ trong căn hầm này đã được báo cáo trong những năm qua. Trong đó, nổi tiếng nhất là Okiku, con búp bê ma ám khét tiếng của Nhật Bản với mái tóc có thể dài ra. Khoảng hơn 30 năm trước, chủ sở hữu cũ của nó phát hiện ra điều kỳ lạ của con búp bê này, quá kinh hoàng, họ đã đem gửi nó đến đền Awashima để mong thoát khỏi con búp bê rùng rợn. Búp bê Okiku được cho là không thích bị quấy rầy bởi những người xa lạ, bởi vậy nó luôn được niêm phong trong căn hầm tối của ngôi đền.

Ở Nhật Bản, vào ngày 3 tháng 3 hằng năm là ngày Hina Matsuri hay còn được gọi là Lễ hội bé gái hoặc Lễ hội búp bê. Vào ngày này, đền Awashima thường tổ chức một nghi lễ mang tên hina-nagashi. Người ta sẽ chất những con búp bê truyền thống được đem đến gửi ở đền lên chiếc thuyền nhỏ và thả nó trôi dạt trên sông. Điều này sẽ giúp loại bỏ mọi xui xẻo và điều tiêu cực có thể xảy đến với chủ nhân cũ của những con búp bê.

Khi buổi lễ kết thúc, những con búp bê sẽ được đưa khỏi thuyền và làm nghi lễ tưởng niệm kuyou, rồi đem đi đốt. Người ta quan niệm rằng lễ đốt lửa sẽ giúp con búp bê khởi hành trong ánh lửa vinh quang. Đôi khi những con búp bê này cũng được mang ra để gặp chủ nhân của chúng lần cuối trước khi thực hiện nghi lễ. Buổi lễ trang trọng này là một cách để tôn vinh những con búp bê và tầm quan trọng của chúng đối với thế giới con người trước khi chúng “qua đời”.

Đền Awashima không chỉ có những con búp bê hình người, du khách cũng có thể tìm thấy vô số những bức tượng động vật nhỏ, thậm chí cả những chú mèo may mắn mamki neko được trải dọc đầy những vạt cỏ bên ngoài ngôi đền. Mỗi con búp bê ở nơi đây đều có một câu chuyện và quá khứ độc đáo của riêng mình. Khi tới tham quan ngôi đền, hãy nhỏ giọng và không chạm vào những con búp bê tại nơi đây, bởi rất có thể những linh hồn ẩn náu bên trong đang lắng nghe và quan sát hành động của bạn.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất