, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/12/2021, 10:17

Ngôi làng xanh mát của 24 gia đình ở phía Bắc Đài Loan

NGUYỆT ANH
(baodantoc.vn)
Làng Oa nằm ở phía Bắc Đài Loan được phủ một màu xanh mát của những bóng cây. Ngôi làng được xây dựng trên mảnh đất 8.000 m2, bởi 24 gia đình, với số tiền lên tới 150 triệu Tân Đài tệ (1 Tân Đài tệ = 816,01 đồng Việt Nam).
Làng Oa nhìn từ trên cao
Làng Oa nhìn từ trên cao

Làng Oa là công trình tâm huyết của kiến trúc sư Hà Truyền Trân. Một nửa diện tích của làng được làm trang trại và xây những đường mòn xung quanh. Không trải nhựa lối đi, không lắp đèn đường... để cây xanh và hoa lá phát triển tự nhiên là cách vị kiến trúc sư này áp dụng.

Người dân trong làng Oa thường xuyên gặp gỡ cùng nhau thưởng trà đạo
Người dân trong làng Oa thường xuyên gặp gỡ cùng nhau thưởng trà

Cư dân làng Oa gồm các doanh nhân, kiến trúc sư, bác sĩ và giáo viên. Một phần ba trong số đó có bằng tiến sĩ. Họ quay lại lối sống truyền thống, uống trà, làm nông, chơi mạt chược, nấu ăn cùng nhau, thậm chí có người chưa bước chân ra khỏi làng từ khi đến. Mười năm nay, ngôi làng này không có vụ trộm nào. Trẻ con trong làng tự do chạy nhảy, chơi bóng, té nước, đạp xe, chúng coi nhau như người thân trong gia đình lớn.
 

Ngôi làng xanh mát của 24 gia đình ở phía Bắc Đài Loan 2
Ngôi làng xanh mát của 24 gia đình ở phía Bắc Đài Loan 3
Trẻ em vui chơi trong khuôn viên xanh mát của làng

Làng Oa được xây dựng từ năm 2011 và hoàn thành sau 4 năm, có thiết kế giống những làng cổ hàng trăm năm tuổi ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Nhà ở gần các bờ suối, các hộ đều có sự liên kết với nhau. Nhà nào cũng có sân thượng, vươn tay ra có thể chạm vào cây cối.

Trong mỗi sân ngôi nhà đều có ít nhất một cây xanh
Trong mỗi sân ngôi nhà đều có ít nhất một cây xanh

Làng Oa không có trung tâm, 24 ngôi nhà được chia thành 4 dãy, mỗi dãy mang nét đặc trưng riêng. Dãy nhà trên cùng nhìn ra cả làng, dãy 2 và 3 kẹp giữa tạo cảm giác an toàn vì được hàng xóm trông coi. Dãy thứ 4 có tầm nhìn rộng nhất, xung quanh là những nông trại xanh mướt mắt.

Toàn cảnh làng Oa
Toàn cảnh làng Oa

24 ngôi nhà ở làng Oa tương ứng với 24 tiết khí trong lịch của các nước phương Đông như Thanh minh, Hạ chí, Mang chủng, Thu phân, Sương giáng... Trong sân, mỗi hộ đều trồng những loại cây phát triển theo mùa tương ứng, để người dân có thể cảm nhận được bốn mùa.
 

Một con suối nhỏ chạy qua giữa làng phân chia khu dân cư và trang trại nông nghiệp. Kiến trúc sư Hà đã quy hoạch một nửa diện tích đất để làm trang trại trồng hoa màu. Những con kênh cổ dùng để tưới tiêu và những cây cầu gỗ đều được giữ lại.

Một con hẻm nhỏ trong làng được phủ kín bởi dây leo
Một con hẻm nhỏ trong làng được phủ kín bởi dây leo

Khi thiết kế làng Oa, kiến trúc sư Hà Truyền Trân sử dụng những viên gạch rỗng để lát đường. Những viên gạch này có khả năng chịu lực tốt, khoảng không ở giữa là nơi cỏ sinh trưởng, tạo ra những con đường xanh mát. Khi thiết kế các đường thông khí, ông đã sử dụng gió bên ngoài để tạo thành áp suất thấp trong ống, dẫn luồng không khí đi từ dưới lên trên để đạt được hiệu quả thông gió tự nhiên. Kiến trúc sư Hà Truyền Trân còn lắp đặt một rãnh trên mái của mỗi nhà để thu nước mưa, các rãnh thoát nước của các căn hộ được kết nối với nhau, nước mưa được tập trung để tưới cho cây xanh trong công viên. Cây xanh và nước trong làng dùng để điều chỉnh nhiệt độ. Mùa hè, nhiệt độ tại làng Oa thấp hơn bên ngoài 2 - 3 độ.

Kiến trúc sư Hà Truyền Trân- - người thiết kế ngôi làng cổ
Kiến trúc sư Hà Truyền Trân- người thiết kế ngôi làng Oa xanh mát

Ngoài 60 gốc cổ thụ, ở đây còn trồng thêm hơn 100 đại thụ mới. Người dân nói rằng: "Nhìn thấy đại thụ giống như nhìn thấy nhà". Hệ sinh thái bên ngoài làng Oa cũng được giữ nguyên. Môi trường nơi đây và 10 km lân cận không có gì khác biệt, tạo điều kiện để côn trùng và chim muông kéo về. Để đảm bảo độ riêng tư của từng gia đình, đồng thời giúp họ kết nối với nhau, ông Hà đã sử dụng cây cỏ làm hàng rào ngăn cách.
 

Vị kiến trúc sư này cảm nhận rằng, để biến làng Oa thành "làng cổ trăm năm", điểm quan trọng nhất là tính kế thừa. Ông đã cho xây dựng một ngôi nhà trên 3 cây cổ thụ. Nơi đây trẻ em thường xuyên vui đùa, khám phá, còn phía dưới người lớn tổ chức những bữa tiệc nhỏ hoặc tiệc trà đơn giản. Ngôi nhà cây này trở thành nơi gắn kết tình cảm giữa người lớn và trẻ nhỏ, để mỗi đứa trẻ đều có những kỷ niệm đẹp khi nhớ lại thời thơ ấu.

Khung cảnh xanh mát, bình yên như tranh trong làng Oa
Khung cảnh xanh mát, bình yên như tranh trong làng Oa

Một số bếp lò kiểu cũ cũng được dựng trong làng. Khi thời tiết đẹp, dân làng hái dâu, lấy rau từ vườn, nướng khoai lang và ngô ở đây, cùng nhau uống trà, cà phê, chia nhau các loại mứt tự làm, trong khi lũ trẻ rượt đuổi và chơi trên bãi cỏ. Xung quanh làng còn có những tuyến đường chạy bộ nối liền các gia đình và những khu vực công cộng. Để tránh ô nhiễm ánh sáng, làng Oa không lắp đặt đèn đường, chỉ thiết kế vài nguồn sáng yếu gần bãi cỏ hai bên đường. Khi đi ra ngoài vào ban đêm, người dân sẽ mang theo đèn lồng điện tử.

Một đoạn đường xanh rợp bóng cây trong làng Oa
Một đoạn đường xanh rợp bóng cây trong làng Oa

Kiến trúc sư Hà Truyền Trân tin rằng, việc tận hưởng cuộc sống sau khi nghỉ hưu theo nhóm như tại làng Oa sẽ dần trở thành xu hướng. Với những người ở tuổi nghỉ hưu, sau khi trải qua nhiều năm cuộc đời, điều hiếm hoi họ có được là mối quan hệ hòa thuận với hàng xóm. Và ở mô hình như làng Oa sẽ mang đến những niềm hạnh phúc bình dị như vậy cho những người già. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất