, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/02/2023, 20:40

"Ngôi sao đang lên" của đảng Cộng hòa chỉ trích việc Mỹ viện trợ cho Ukraine

QUỐC NAM – TASS, CNN
Ông Ron DeSantis – người có thể đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 – chỉ trích viện trợ của Washington cho Ukraine là “tấm séc trắng không có giới hạn”.

Ông Ron DeSantis – người có khả năng cao sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024 (ảnh: CNN)

Trả lời phỏng vấn của Fox News hôm 20/2, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho rằng, Mỹ đã chi quá nhiều tiền cho Ukraine và đặt câu hỏi về việc Washington có nên can dự vào một cuộc chiến có liên quan tới Nga hay không.

“Tôi nghĩ chúng ta không có lợi gì khi tham gia vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm và can dự vào những vấn đề như biên giới của một nước hay bán đảo Crimea”, ông DeSantis nói.

Phát biểu của ông DeSantis được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Biden có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev. Đây cũng là bình luận trực tiếp nhất cho đến nay của Thống đốc bang Florida về cuộc xung đột ở Ukraine, theo CNN.

Theo ông DeSantis, quân đội Nga đã “bị tổn thương” và “chịu tổn thất lớn” ở Ukraine. Tuy nhiên, ông DeSantis không nhắc đến vai trò của vũ khí, tình báo Mỹ trong cuộc xung đột.

Thống đốc bang Florida cho rằng, Mỹ đang quá tập trung vào Nga, trong khi Trung Quốc mới là “mối đe dọa” lớn hơn.

“Nguy cơ về việc Nga uy hiếp các nước đồng minh NATO thậm chí còn chưa xảy ra”, ông DeSantis nói.

Tháng 11 năm ngoái, ông Ron DeSantis giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Florida và trở thành “niềm tự hào” của đảng Cộng hòa. Ông DeSantis có thể tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024 và là “đối thủ nặng kí” của ông Bdien và cựu Tổng thống Donald Trump.

Vũ khí Mỹ không ngừng “chảy” vào Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 20/2, Lầu Năm Góc tuyên bố, Mỹ đang gửi cho Ukraine một gói vũ khí mới trị giá 460 triệu USD. Gói vũ khí này bao gồm hệ thống radar giám sát trên không, tên lửa chống tăng Javelin và đạn pháo thống HIMARS, đạn súng cối.

“Đây là hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu quốc phòng và an ninh cấp thiết của Ukraine”, Lầu Năm Góc tuyên bố.

Trong một tuyên bố riêng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington cũng gửi thêm 10 triệu USD để giúp Kiev duy trì hạ tầng năng lượng.

Hôm 20/2, trong chuyến thăm tới Kiev, ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp thêm cho Ukraine gói hỗ trợ an ninh trị giá 500 triệu USD. Ông Biden tiết lộ gói viện trợ này sẽ được công bố vào ngày 21/2.

Cùng ngày 20/2, Thủ tướng Nhật Bản Kishida tuyên bố, Tokyo sẽ giúp Ukraine đối phó với chiến dịch của Nga, đồng thời cam kết hỗ trợ tài chính 5,5 tỷ USD cho Kiev. Nhật Bản là đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất