, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/11/2017, 12:54

Ngon & lạ vị từ dừa

VY THƯ

Đuông dừa

“Anh về miền đất xứ dừa

Nhớ đi thưởng thức đừng chừa món đuông”.

Đuông dừa hay còn gọi là sâu dừa - một trong những món đặc sản “độc, lạ” của Bến Tre mà không phải ai cũng hảo. Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn cổ hũ dừa (phần ruột non giữa thân cây dừa) đến khi xuyên thủng ngọn dừa, lúc đọt thối ngã ngang là lúc đuông dừa nhiều nhất. Đuông có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn, màu trắng sữa. Đuông chấm nước mắm ăn sống với vị béo ngậy là một trong những món ăn từ đuông được ưa chuộng nhất. Bên cạnh đó, đuông còn được chế biến thành nhiều món đa dạng, dễ ăn hơn như đuông nướng, đuông chiên bơ, đuông hấp nước dừa, đuông nấu cháo...

Nước mắm pha nước cốt dừa ăn với bánh ít nhân vịt xiêm

Nước mắm nước cốt dừa

Phổ biến nhất ở vùng miền Tây và thường là món tủ làm nên hương vị cho các loại bánh dân gian Nam bộ là nước mắm chấm pha nước cốt dừa lạ miệng. Vị béo ngậy ấm ấm của nước cốt dừa pha thêm vị mặn của nước mắm càng làm đậm đà thêm cho các món bánh nhân mặn hoặc tầm bì. Tuy nhiên, vì nước cốt dừa rất dễ bị thiu nên món chấm này làm ra thì cần được thưởng thức ngay.

Cơm trái dừa

Chớ bỏ qua món cơm trái dừa nếu bạn có dịp ghé thăm Bến Tre hay thành phố Huế. Đây là món ăn do chị Hồ Thu Bạch, trước đây là Giám đốc Nhà hàng Nổi Bến Tre nảy ra ý tưởng từ cơm lam ở Tây Nguyên (cơm nấu trong ống tre). Món ăn đã đạt huy chương Bạc tại Hội chợ Đất Phương Nam năm 1999. Cơm trái dừa có nghĩa là gạo nấu với nước dừa trong trái dừa, thường là dừa Xiêm. Bao giờ cũng thế ăn cơm dừa vẫn thường kèm theo một dĩa tôm rang mới đúng điệu. Ở Bến Tre, bạn có thể ghé Nhà hàng Nổi Bến Tre hoặc Nhà hàng khách sạn Hàm thưởng thức hương vị thơm ngon của cơm dừa.

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất