, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/07/2021, 15:07

Ngọn lửa mặt trời khổng lồ cấp X đầu tiên bùng phát từ Mặt trời

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)

Một ngọn lửa mặt trời đã bùng phát tại vết đen mặt trời AR2838 lúc 21h29 ngày 3/7 (theo giờ Việt Nam). Đây là ngọn lửa lớn đầu tiên của chu kỳ mặt trời hiện tại - chu kỳ 25.

Một ngọn lửa mặt trời đã bùng phát tại vết đen mặt trời AR2838 lúc 21h29 ngày 3.7 (theo giờ Việt Nam). Ảnh: SWPC.

Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian Mỹ (SWPC), các nhà nghiên cứu tại đây xác định cường độ của lửa mặt trời bằng một thang đo, với ngọn lửa cấp A là nhỏ nhất và ngọn lửa cấp X là lớn nhất. Họ đã phân loại ngọn lửa ngày 3.7 là X1, đây là cấp lửa mặt trời lớn nhất.

Lửa mặt trời là một yếu tố của thời tiết không gian, các điều kiện ảnh hưởng đến không gian xung quanh Trái đất thường do Mặt trời gây ra. Lửa mặt trời đôi khi đi kèm với các vụ phun trào nhật hoa (bong bóng plasma từ tính) có thể chạm tới Trái đất.

Điều phối viên chương trình của SWPC Bill Murtagh cho biết, các vụ bùng phát lửa trên bề mặt Mặt trời là những vụ phun trào bức xạ lớn, với năng lượng tương đương hàng triệu quả bom nhiệt hạch (bom khinh khí) 100 megaton phát nổ cùng một lúc. Sự giải phóng năng lượng khổng lồ như vật có thể cảm nhận được từ Trái đất.

"Nếu năng lượng đó đến được Trái đất, nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh" - ông Murtagh cho hay.

Ông Murtagh thông tin thêm rằng, trong những ngày sau vụ bùng phát lửa mặt trời, ngọn lửa đã biến mất khỏi tầm nhìn của Trái đất khi Mặt trời quay. Nó có thể sẽ xuất hiện trở lại sau 2 tuần nữa, trong khoảng thời gian đó các nhà khoa học của SWPC sẽ tiếp tục theo dõi các vụ phun trào ở những vị trí khác của Mặt trời.

"Khi ngọn lửa Mặt trời hướng ra xa Trái đất, lượng năng lượng tăng lên không thể ảnh hưởng đến hành tinh của chúng ta. Những ngọn lửa này có thể tồn tại trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng, vì vậy chúng tôi muốn xem liệu nó có quay trở lại sau 2 tuần hay không" - ông Murtagh nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất