, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/10/2021, 09:23

Ngọt ngon cháo cá rô phi

HỒNG LÂM
Cá rô phi có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã như hấp, kho, chiên xù, nướng sả…, món nào cũng bắt cơm nhưng để thưởng thức hết được hương vị ngon ngọt của cá, có lẽ món cháo cá rô phi là tuyệt nhất.

Khi ánh nắng chói chang của những ngày hè oi bức dịu bớt, nhường chỗ cho tiết thu mát mẻ thì cũng là lúc những cánh đồng lúa chín trĩu vàng. Lúc này, ruộng đồng đã cạn nước, cá tôm dồn lại ở giữa rốn cày. Đây cũng là lúc vào mùa bắt cá đồng... Ban đêm, cha con tôi cùng với những người trong làng í ới rủ nhau đi soi, đi đặt lờ, đặt trúm, cặm thỏ... Những loại cá đồng cha con tôi bắt về, qua bàn tay chế biến của mẹ tôi, cả nhà tôi chưa bao giờ thấy ngán. Đặc biệt, với tôi, khó có loại cháo cá nào có thể ngon hơn món cháo cá rô phi của mẹ.   

Nấu cháo cá rô phi không cần cầu kỳ như những loại cháo khác, nấu càng dân dã theo cách chế biến của người dân quê càng ngon. Cá rô phi làm sạch vảy, cạo nhớt, mổ bụng, rửa sạch xong tẩm ướp gia vị cho thấm. Gạo tẻ ngon vo sạch, cho vào nồi nước vừa mới sôi tới. Đun sôi rồi cho lửa nhỏ liu riu, đậy vung kín cho cháo chín nhừ, thêm nắm gạo nếp vào cho nồi cháo được sánh. Cháo sôi kỹ, cho cá rô phi nguyên con vào để tránh xương cá lẫn lộn với cháo, đun nhỏ lửa khoảng 10 - 15 phút thì nhấc nồi cháo xuống, nêm gia vị như tiêu, bột ngọt, ớt, thêm một ít hành tím xắt mỏng và vài cọng rau răm, ngổ điếc.

Nồi cháo thơm ngậy, ngọt lịm, sóng sánh váng mỡ cá với những con cá rô phi thịt trắng ngần nằm hờ hững xen lẫn với màu xanh của rau, màu đỏ của ớt trông thật hấp dẫn. Thịt cá béo ngọt, rau răm, ngỗ điếc đồng thơm thơm cùng với vị cay nồng của ớt khiến nối cháo cá rô phi thơm ngon khó cưỡng. Múc chén cháo nóng hổi rồi xì xà xì xụp thổi, húp, tiện tay gỡ miếng cá rô phi chấm vào chén mắm gừng, thiệt là ăn đến đâu thấm đến đó…  

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng, thịt cá rô phi có vị ngọt giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Những hôm trời mưa rả rích, không gì hấp dẫn bằng việc cả nhà quây quần cùng nhau, xì xụp thưởng thức hương vị quyến rũ, khó quên của món cháo cá rô phi mẹ nấu…

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1




Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất