, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/11/2021, 15:53

Ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan

VIỆT DŨNG
(laodong.vn)
Theo các nhà khoa học Mỹ, các loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng làm giảm những yếu tố dẫn tới bệnh ung thư gan.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể ngăn ngừa ung thư gan. Ảnh: AFP

Trong một báo cáo được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AACR) năm 2021, các nhà khoa học đã khẳng định rằng các loại ngũ cốc nguyên hạt mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ kháng insulin, giảm nồng độ insulin và tình trạng viêm của cơ thể - những yếu tố phổ biến dẫn tới bệnh ung thư gan.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai bộ dữ liệu lớn là nghiên cứu sức khỏe của y tá (diễn ra từ năm 1976, toàn bộ người tham gia là nữ giới) và nghiên cứu theo dõi chuyên gia (bắt đầu từ năm 1986, toàn bộ người tham gia là nam giới) để tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và khả năng mắc ung thư gan.

Cụ thể, cứ mỗi 4 năm một lần, những người tham gia nghiên cứu sẽ trả lời khảo sát về thói quen ăn uống của họ. Trong khoảng thời gian hơn 30 năm này, có 141 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, những người có tỉ lệ tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt cao hơn có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn những người khác. Không những vậy, do nhiễm trùng gan cũng là một nguyên nhân dẫn tới ung thư gan nên chúng tôi đã loại những người này ra khỏi kết quả và tỉ lệ vẫn không thay đổi.

Từ đó, có thể thấy, các loại ngũ cốc nguyên hạt có khả năng hạn chế việc phát triển của bệnh ung thư gan, nhưng chúng tôi vẫn cần có các nghiên cứu ở quy mô lớn hơn để đánh giá chính xác..." - tiến sĩ Xuehong Zhang, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong số các loại ngũ cốc nguyên hạt, phổ biến và dễ tìm thấy nhất phải kể tới là ngô, mang lại các giá trị dinh dưỡng cho sức khoẻ như giảm nguy cơ ung thư, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và tăng cường vitamin A. Các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng được khuyên dùng là gạo lứt, yến mạch, kiều mạch và hạt kê.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất