, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/04/2022, 16:28

Ngư dân An Bàng kéo lưới bắt cá ngày biển động

THIÊN HƯƠNG
Những ngày này, ngư dân ở biển An Bàng (phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam) thường giăng lưới gần bờ để bắt cá, kiếm thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn cho gia đình.
Ngư dân thả lưới tại bờ  biển An Bàng.

Đợt mưa lũ thất thường cuối tháng 3 vừa qua khiến biển động liên tục, sóng vỗ cao cả mét. Nhiều ngư dân ở An Bàng tranh thủ lúc rảnh chèo thúng chai ra cách bờ biển khoảng 100m để thả lưới. Một số ngư dân khác thì dùng cách mượn sóng vỗ thả lưới vây bắt cá áp bờ. 

Cũng như nhiều ngư dân khác, tầm 15h chiều hàng ngày, lão ngư Trần Nam (phường Cẩm An) vác tấm lưới dài khoảng 200m, rộng 1m, mỗi ô lưới có rộng tầm 2cm để ra bờ biển An Bàng giăng bắt cá.

Nhiều loại cá, tôm mắc lưới tại bờ  biển An Bàng.

Trước khi thả lưới xuống biển, ông Nam buộc chặt một đầu của tấm lưới bằng cuộn dây thừng dài hơn 300m, đầu còn lại của tấm lưới, ông thả trôi lềnh bềnh trên nước. Sau gần 10 phút, tấm lưới được sóng đưa ra cách bờ hơn 100m và trải dài theo bờ biển.

“Thả lưới cách này khỏe, đỡ mất sức vì không cần phải bơi thúng, chỉ cần giữ chặt đầu dây thừng là được. Ngâm tấm lưới trong vòng 1 giờ đồng hồ để đàn cá, ghẹ quấn chặt vào các ô lưới, mình canh con sóng vỗ tới đâu thu lưới tới đó, nhanh và đỡ tốn sức”. - ông Nam chia sẻ.

Sau một hồi kéo tấm lưới vào bờ, ông Nam cẩn thận gỡ từng con cá các loại mắc lưới. Kết quả, ông thu được hơn 3kg cá ghé, tôm tít và ghẹ. Cá tươi ngon, ông để dành mang về nhà chế biến món ăn, nếu bán cũng có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng.

Ngư dân gỡ cá mắc lưới tại bờ biển An Bàng.

Khác với ông Nam, hai cha con lão ngư Nguyễn Văn Quang (phường Cẩm An) lại chèo thúng ra bờ biển từ khi mặt trời chưa mọc. Ông cho biết, sở dĩ ông thường thả lưới buổi sáng sớm là vì lúc này sóng êm hơn, bãi biển lại ít người. Bình quân một buổi sáng thả lưới, ông Quang và con trai có thể kiếm được 300 - 500 nghìn đồng.  

"Cách giăng lưới nhìn đơn giản vậy, nhưng cũng phải am hiểu con nước, biết cách giữ lưới sao cho vừa phải, không quá căng cũng không chùng. Nếu để sóng cuộn lưới thành cục, cá sẽ mắc ít”. - ông Quang chia sẻ.

Nhiều ngư dân biển An Bàng cho biết, mùa giăng lưới bắt cá biển động thường diễn ra từ tháng 8 Âm lịch trở đi. Vì thời điểm này mưa to, gió lớn các loại cá hay áp vào bờ để ẩn nấp và tìm kiếm thức ăn. Năm nay, do thời tiết thất thường nên biển động, cũng vì thế mà cá vào theo. Trong lúc dịch bệnh Covid-19 khó khăn, nhiều ngư dân biển đã sắm lưới, thúng chai trở lại để khai thác hải sản bán kiếm thêm nguồn thu nhập.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất