, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/03/2023, 14:29

Ngư dân bắt được cá thể vích quý hiếm nặng gần 100kg

THẢO VI
Sáng 16/3, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết Đồn Biên phòng Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) đã phối hợp với các lực lượng chức năng thả một cá thể vích về biển.
Thả cá thể vích về với môi trường tự nhiên. Ảnh: BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Lúc 3g30 ngày 16/3, ông Phạm Thanh (58 tuổi) đang làm nghề bủa lưới đáy trong đầm Lăng Cô thì bất ngờ phát hiện một con vích mắc vào lưới.

Ông Thanh đã gọi người dân ra kéo con vích này vào bờ và báo cáo với chính quyền địa phương.

Cá thể vích nặng khoảng 100kg, không bị thương tích. Sau khi kiểm tra sức khỏe cho vích, lực lượng chức năng đã thả con vật về với môi trường tự nhiên.

Vích là một loài rùa biển, có tên khoa học là Lepidochelys olivacea. Theo các nghiên cứu, cân nặng của vích hiếm khi trên 50kg. Một nghiên cứu ở Oaxaca (Mexico) cho biết vích trưởng thành có cân nặng từ 25kg đến 46kg.

Những năm gần đây ngư dân ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc thường xuyên bắt được vích. Tuy nhiên đây là lần hiếm hoi người dân phát hiện một con vích có cân nặng "khủng" như vậy.

Loài rùa biển này được liệt kê vào trong danh sách những loài bị tổn thương và cấm buôn bán do số lượng đang bị giảm sút bởi môi trường sống bị ô nhiễm và tình trạng săn bắt quá mức.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất