, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/12/2023, 18:53

Ngư dân Campuchia bắt được "thủy quái" lớn trên sông Mê Kông

MINH AN
(Khmer Times)
Một ngư dân Campuchia tuần trước tình cờ bắt được một con cá tra dầu nặng 75kg, loài cá được xem như "thủy quái" của sông Mê Kông.
Con cá tra dầu mà ngư dân bắt được dài 1,6 mét và nặng khoảng 75kg.

Loài cá quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng này được Fa Ly, ngư dân đến từ xã Ampil Toek, tỉnh Kampong Chhnang, miền trung Campuchia, câu được vào ngày 1/12. Ngư dân này ngay lập tức thông báo với nhà chức trách địa phương, theo tờ Khmer Times.

Trong buổi lễ thả cá về tự nhiên diễn ra cùng ngày, Ly La, Cục trưởng Cục Thủy sản thuộc Sở Nông Lâm Ngư nghiệp tỉnh Kampong Chhnang, nói con cá tra dầu mà ngư dân bắt được dài 1,6 mét và nặng 75kg. 

Cá tra dầu là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Chúng sinh sống trên sông Mekong và có thể phát triển chiều dài tới 3 mét, nặng tới 300kg. Sở người ta gọi là "thủy quái" vì loài cá khổng lồ này gắn với một số đồn đoán về các vụ mất tích bí ẩn của con người ở vùng sông nước. Với kích thước to lớn, chúng có thể kéo một người trưởng thành xuống nước. Trên thực tế, cá tra dầu không phải là sinh vật thường tấn công con người hoặc nếu có chỉ là hành vi tự vệ.

Giới chức địa phương ở Campuchia đã lưu lại dữ liệu về con cá "khủng", sau đó thả nó về sông Tonle Sap hay còn gọi là Biển Hồ. Đây là Đấy là một nhánh rất quan trọng của sông Mê Kông.

Nước từ sông Mê Kông đổ vào Biển Hồ từ tháng 5 với lượng nước có thể lên tới 75 tỉ m3. Đến tháng 10 hàng năm, nước lại rút xuống theo sông Tonle Sap ra sông Mê Kông.

Cục Thủy sản tỉnh Kampong Chhnang cảm ơn ngư dân Ly vì đã bàn giao lại con cá quý hiếm, nói hành động này giúp bảo vệ và bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nhà chức trách Campuchia cũng kêu gọi người dân tham gia vào các nỗ lực bảo tồn, thả những loài cá quý hiếm về môi trường sống tự nhiên vì lợi ích của thế hệ tương lai.

Pen Samun, lãnh đạo xã Ampil Toek, nói 80% người dân trong cộng đồng là nông dân, nhưng cũng là ngư dân. "Chúng tôi khuyến khích các ngư dân báo ngay cho chính quyền địa phương nếu đánh bắt được những loài cá khác thường. Chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các ngư dân".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất