, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/07/2022, 15:05

Ngư dân Nghệ An lâm vào cảnh nợ nần khốn đốn vì tàu cá

LÊ KIÊN
Tỉnh Nghệ An có 104 tàu cá được đóng theo chính sách hỗ trợ ngư dân của Nghị định 67/CP. Tuy nhiên cho đến nay, có 60 chiếc tàu trong số đó (tỷ lệ 57,69%) lâm vào cảnh nợ xấu vì hoạt động kém hiệu quả.
Nhiều ngư dân lâm vào cảnh nợ nần vì tàu cá 67

Huyện Quỳnh Lưu là huyện có số tàu cá được đóng mới theo chính sách hỗ trợ từ Nghị Định 67/CP nhiều nhất tỉnh với 52 chiếc. 

Tính đến tháng 6/2022, sau nhiều năm hoạt động, chỉ có 26 chiếc tàu cá cơ bản đã trả được nợ. Số còn lại hoạt động kém hiệu quả, nợ nần kéo dài. Thậm chí, có 6 chủ tàu trong số đó đã bị khởi kiện ra tòa. 

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Nhiều chủ tàu cá và người thân của họ có nguy cơ mất nhà cửa do hậu quả nợ nần. Huyện, xã cũng không thể giúp được gì cho bà con ngư dân. Do đó, lãnh đạo cấp trên cần phải sớm có các giải pháp để giúp đỡ và tháo gỡ khó khăn cho ngư dân”.

Quỳnh Lưu là huyện ở Nghệ An có nhiều tàu cá 67 được đóng mới nhất theo Nghị định 67/CP.

Theo Sở NN&PTNT, tỉnh Nghệ An có tổng cộng 104 tàu cá được đóng theo chính sách hỗ trợ của Nghị định 67/CP với tổng số tiền đã giải ngân là 859,999 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/6/2022, có 4 chiếc tàu gặp rủi ro như cháy, chìm đã tất toán khoản vay. 

Có 35 tàu cá hoạt động có hiệu quả, đã thanh toán được tiền gốc và lãi đúng cam kết, chiếm 33.65%. Có 5 tàu hoạt động cầm chừng, không hiệu quả, không thanh toán được tiền gốc và lãi theo cam kết, chiếm 4.8%.

Đặc biệt, có 60 chiếc tàu không có khả năng thanh toán tiền lãi và gốc, bị chuyển thành nợ xấu, chiếm 68.26% tổng số dư nợ vay theo Nghị định 67/CP, tổng giá trị nợ xấu là 418,254 tỷ đồng.

Do hoạt động không hiệu quả, nhiều tàu 67 đã phải dừng hoạt động, tạo nên một gánh nặng nợ nần cho ngư dân.

Được biết, trong tổng số 60 tàu cá bị liệt vào nhóm nợ xấu, có đến 43 tàu cá không trả được nợ vay cũng như vi phạm một số quy định tại hợp đồng tín dụng đã bị các ngân hàng khởi kiện hoặc cơ quan thi hành án xử lý tài sản để thu hồi vốn cho ngân hàng. Trong số đó đã có 6 chiếc tàu bán đấu giá thành công. 

Trong cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân mới đây, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, đối với vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và các chi nhánh ngân hàng thương mại cần phối hợp với các chủ tàu cá để đánh giá hoạt động sản xuất thực tế, đưa ra phương xử lý cụ thể hợp tình, hợp lý cho đôi bên.

Thực hiện Nghị định 67/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, ngư dân được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi để đóng mới, cải tạo tàu lớn phục vụ vươn khơi bám biển. Toàn tỉnh Nghệ An đã có 104 tàu cá được đóng mới với công suất lớn để đánh bắt xa bờ. 

Cụ thể, thị xã Hoàng Mai đóng mới 41 tàu, huyện Quỳnh Lưu 52 tàu, Diễn Châu 4 tàu, Cửa Lò 4 tàu và Nghi Lộc 3 tàu. Trái với kỳ vọng của nhiều ngư dân, hiện nay phần lớn những chiếc tàu 67 hoạt động không hiệu quả, người dân và nhiều cơ quan liên quan lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất