, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/07/2022, 15:05

Ngư dân Nghệ An lâm vào cảnh nợ nần khốn đốn vì tàu cá

LÊ KIÊN
Tỉnh Nghệ An có 104 tàu cá được đóng theo chính sách hỗ trợ ngư dân của Nghị định 67/CP. Tuy nhiên cho đến nay, có 60 chiếc tàu trong số đó (tỷ lệ 57,69%) lâm vào cảnh nợ xấu vì hoạt động kém hiệu quả.
Nhiều ngư dân lâm vào cảnh nợ nần vì tàu cá 67

Huyện Quỳnh Lưu là huyện có số tàu cá được đóng mới theo chính sách hỗ trợ từ Nghị Định 67/CP nhiều nhất tỉnh với 52 chiếc. 

Tính đến tháng 6/2022, sau nhiều năm hoạt động, chỉ có 26 chiếc tàu cá cơ bản đã trả được nợ. Số còn lại hoạt động kém hiệu quả, nợ nần kéo dài. Thậm chí, có 6 chủ tàu trong số đó đã bị khởi kiện ra tòa. 

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Nhiều chủ tàu cá và người thân của họ có nguy cơ mất nhà cửa do hậu quả nợ nần. Huyện, xã cũng không thể giúp được gì cho bà con ngư dân. Do đó, lãnh đạo cấp trên cần phải sớm có các giải pháp để giúp đỡ và tháo gỡ khó khăn cho ngư dân”.

Quỳnh Lưu là huyện ở Nghệ An có nhiều tàu cá 67 được đóng mới nhất theo Nghị định 67/CP.

Theo Sở NN&PTNT, tỉnh Nghệ An có tổng cộng 104 tàu cá được đóng theo chính sách hỗ trợ của Nghị định 67/CP với tổng số tiền đã giải ngân là 859,999 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/6/2022, có 4 chiếc tàu gặp rủi ro như cháy, chìm đã tất toán khoản vay. 

Có 35 tàu cá hoạt động có hiệu quả, đã thanh toán được tiền gốc và lãi đúng cam kết, chiếm 33.65%. Có 5 tàu hoạt động cầm chừng, không hiệu quả, không thanh toán được tiền gốc và lãi theo cam kết, chiếm 4.8%.

Đặc biệt, có 60 chiếc tàu không có khả năng thanh toán tiền lãi và gốc, bị chuyển thành nợ xấu, chiếm 68.26% tổng số dư nợ vay theo Nghị định 67/CP, tổng giá trị nợ xấu là 418,254 tỷ đồng.

Do hoạt động không hiệu quả, nhiều tàu 67 đã phải dừng hoạt động, tạo nên một gánh nặng nợ nần cho ngư dân.

Được biết, trong tổng số 60 tàu cá bị liệt vào nhóm nợ xấu, có đến 43 tàu cá không trả được nợ vay cũng như vi phạm một số quy định tại hợp đồng tín dụng đã bị các ngân hàng khởi kiện hoặc cơ quan thi hành án xử lý tài sản để thu hồi vốn cho ngân hàng. Trong số đó đã có 6 chiếc tàu bán đấu giá thành công. 

Trong cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân mới đây, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, đối với vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và các chi nhánh ngân hàng thương mại cần phối hợp với các chủ tàu cá để đánh giá hoạt động sản xuất thực tế, đưa ra phương xử lý cụ thể hợp tình, hợp lý cho đôi bên.

Thực hiện Nghị định 67/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, ngư dân được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi để đóng mới, cải tạo tàu lớn phục vụ vươn khơi bám biển. Toàn tỉnh Nghệ An đã có 104 tàu cá được đóng mới với công suất lớn để đánh bắt xa bờ. 

Cụ thể, thị xã Hoàng Mai đóng mới 41 tàu, huyện Quỳnh Lưu 52 tàu, Diễn Châu 4 tàu, Cửa Lò 4 tàu và Nghi Lộc 3 tàu. Trái với kỳ vọng của nhiều ngư dân, hiện nay phần lớn những chiếc tàu 67 hoạt động không hiệu quả, người dân và nhiều cơ quan liên quan lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất