, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 29/08/2022, 14:56

Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng lắc đầu báo đứt hàng

CHÂU TỈNH
(nld.com.vn)
Đang vào cao điểm vụ cá Nam, thế nhưng nhiều chủ tàu tại Bình Thuận không thể mua được dầu để ra khơi khi nhiều cửa hàng xăng dầu bán nhỏ giọt với lí do nguồn cung không đủ trước kỳ điều chỉnh giá.

Sáng 29/8, tại cảng cá Phan Thiết (Bình Thuận), nhiều chủ tàu cá thấp thỏm dò hỏi trạm dầu còn hàng để tiếp nhiên liệu ra khơi. Lặn lội gần 10 cây số từ nhà lên khắp các cửa hàng xăng ở trung tâm TP Phan Thiết, chị Trần Thị Hiền, (trú Tổ 1, thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết) cùng chồng không thể mua được nổi một can dầu.

Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 1.
Chị Hiền (bìa phải) cùng chồng thất vọng khi đi chục cây số để đổ dầu nhưng không có
Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 2.
Tìm không mua được dầu, vợ chồng chị Hiền mang can chạy về lại xã Tiến Thành mà chưa biết khi nào mới có thể ra khơi lại

"Tôi chạy hết mấy cây xăng rồi, đến cây xăng ở Cảng Phan Thiết này là thứ 6, thứ 7 rồi. Ở đâu họ cũng lắc đầu nói không có hàng. Sáng mai chồng tôi cần khoảng 150 lít dầu để đổ cho chiếc máy D6 ra khơi mà tình hình vầy thì chưa biết tính sao" – chị Hiền vừa nói vừa cùng chồng nổ xe, đèo theo 6 can nhựa thất vọng quay xe về nhà.

Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 3.
Một cửa hàng xăng dầu ở cảng Phan Thiết đóng cửa im ắng vào sáng 29-8

Tương tự, anh Nguyễn Văn Phan, chủ tàu hành nghề câu bủa 240 sức ngựa tại phường Hưng Long (TP Phan Thiết), cho biết đang cần 500 lít dầu để ra khơi nhưng đi tìm chỗ mua mấy ngày nay chưa có. Các cây dầu tại Cảng Phan Thiết đồng loạt báo hết hàng khiến anh và nhiều chủ tàu không thể ra khơi. 
 

Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 4.
Chưa tìm đủ nguồn dầu 500 lít, anh Phan đứng ngồi không yên

"Vì lương thực, đá muối mình mua hết rồi, vả lại đang thời điểm biển êm, anh em cần dầu để đi ngay mà không có nên mình phải nhờ người xuống tận dưới cây xăng ở Kê Gà, Hàm Thuận Nam, cách đây hơn 30 cây số để mua với giá ghơn 30 ngàn mỗi lít, nhưng cũng chỉ mua được 240 lít mà thôi" – anh Phan cho biết.

 Lí giải việc giá dầu mỗi lít mua về đến hơn 30 ngàn, anh Phan cho biết do dầu bán nhỏ giọt, một số cửa hàng tự ý tăng giá từ 27 – 28.000 đồng/lít, cộng với chi phí vận chuyển từ Hàm Thuận Nam về cảng Phan Thiết.

Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 5.
Số ít dầu mua bằng can được anh Phan thuê người mua, chở từ Kê Gà về Cảng Phan Thiết

Tại Cảng cá Phan Thiết, khoảng 3 ngày qua, do không có dầu để bơm, nhiều chủ tàu để can trống tại các cửa hàng xăng dầu và chờ các xe bồn chở nhiên liệu về. Một số cửa hàng xăng dầu tại Cảng Phan Thiết đã đóng cửa, một số mở cửa nhưng báo không có dầu để bán. 
 

Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 6.
Nhiều ngư dân đang sốt ruột vì đợi bơm dầu nhưng chưa được

Các chủ tàu địa phương cho biết hiện đang cao điểm vụ Nam, thời tiết thuận lợi nên nhu cầu ra khơi của bà con đang rất lớn. Trong khi đó, do không đủ dầu cung cấp nên số tàu thuyền neo lại bờ để tiếp nhiên liệu ngày một đông. "Mua dầu trong cảng và các cửa hàng xung quanh không có, mấy ngày qua tôi cho anh em toả đi các cây xăng ngoại ô để tìm, nhưng chỉ mua được một vài can với giá 28, 29 ngàn/lít, mà phải năn nỉ họ nữa" – anh Đặng Tố, chủ tàu cá BTh 99211 TS đang cần 4.000 lít dầu cho chuyến vươn khơi 10 ngày sắp tới, cho biết.

Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 7.
Anh Đặng Tố xách xe máy dạo quanh các cửa hàng xăng dầu để ngóng tình hình
Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 8.
Chiếc tàu BTh 99211 TS của anh Tố đang nằm ở bến chờ dầu ra khơi

Trước tình hình các cửa hàng xăng dầu có dấu hiệu găm hàng, bán nhỏ giọt cho tàu cá trước kỳ điều chỉnh sắp tới, sáng 29-8, lực lượng quản lý thị trường Bình Thuận đã tổ chức đội cơ động để giám sát.

Ngư dân tất tả mang từng can mua dầu để ra khơi, cây xăng “lắc đầu” báo đứt hàng - Ảnh 9.
Đội Cơ động Cục Quản lý thị trường Bình Thuận kiểm tra cửa hàng xăng dầu PVOil tại cảng Phan Thiết, sáng 29-8

 "Sau khi tếp nhận nguồn tin về hiện tượng khan hiếm xăng dầu, chúng tôi tổ chức kíp trực 24/24 để kiểm tra, giám sát kịp thời. Khi có tin báo cửa hàng xăng dầu tự ý tăng giá là chúng tôi sẽ kiểm tra ngay. Về cơ bản chưa phát hiện tình trạng găm hàng. Còn việc thiếu hụt nguồn dầu là do nhu cầu của người dân tăng mạnh, cùng với đó các kho tổng ở xa, phải di chuyển nhiều nên chưa kịp thời cung cấp dầu cho bà con" – nguồn tin từ Cục Quản lý thị trường Bình Thuận cho hay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất