, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/03/2022, 16:01

Ngư dân Thăng Bình được mùa cá sòng

QUỲNH HƯƠNG
Sau vài giờ ra khơi, mỗi ngư dân huyện Thăng Bình, Duy Xuyên (Quảng Nam) đánh bắt được gần 1 tạ cá sòng và nhiều loại cá có giá trị khác tại khu vực bờ biển xã Duy Hải.
Ngư dân đang gỡ cá sòng tại bờ biển Duy Hải (Duy Xuyên).

Khoảng 10 giờ sáng ngày 09/03, ngư dân Trần Tân (52 tuổi, xã Bình Minh, Thăng Bình) đang khẩn trương gỡ mẻ cá sòng mắc lưới để vợ mang ra chợ cá An Lương bán cho thương lái.

Ông Tân cho hay, gần một tuần nay do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, biển động liên tục, sóng lớn làm thuyền, thúng nhấp nhô rất nguy hiểm. Tờ mờ sớm nay, ông lái thuyền có công suất nhỏ khoảng 45CV, kéo theo thúng chai ra khơi, cách bờ biển 1 hải lý để thả tấm lưới dài 1.000m, cao 2m, mỗi ô lưới có diện tích 2cm để đánh bắt cá, ghẹ gần bờ. 

Ngư dân đang gỡ cá và kéo cá sòng tại biển Duy Hải (Duy Xuyên).

Sau khoảng 3 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển, tấm lưới mắc được gần 1 tạ cá sòng, cá ghé và cá hố. Cá sòng bán sỉ cho thương lái tầm 30 - 40 nghìn đồng/kg, cá ghé có giá giao động 110 nghìn đồng/kg. 

“Cá sòng ít vào bờ thường sống ở vùng nước sâu, mùa này xuất hiện con ruốc dày đặc nên cá theo con nước vào bờ để săn mồi rất nhiều. Để thả lưới bắt được cá sòng không hề đơn giản, cần phải có kinh nghiệm đi biển. Khi chèo thúng, tôi đảo mắt ra xa khoảng 200m để quan sát mặt nước, khi cá ngoi lên thở sẽ thổi bong bóng. Còn phần lớn thời gian,nó sống ở dưới đáy sâu nên khó phát hiện”. - ông Tân chia sẻ.

Cách đó khoảng 50m, 2 cha con ông Võ Duy Trung (xã Duy Nghĩa) cũng đang tất bật làm vệ sinh cho tấm lưới, để chuẩn bị ra khơi chuyến khác. Ông Trung cho biết, cá sòng thường xuất hiện từ tháng 2 - 3 âm lịch hằng năm. “Nay sóng lớn quá, 2 cha con tôi chỉ bắt được khoảng 50kg cá sòng và 20kg cá ghé. Sau ghi gỡ cá xong, thương lái đến tận nơi để thu mua, đỡ phải mang đi tiêu thụ”. - ông Trung vui vẻ nói.

Ngư dân đang gỡ cá và kéo cá sòng tại biển Duy Hải (Duy Xuyên).

Trong khi cha con ông Trung, ông Tân đang gỡ cá mắc lưới, thì dọc bờ biển có khoảng hàng chục ngư dân khác hò nhau kéo tấm lưới dài hơn 1.000m để thu gom cá sòng và các loại cá khác, với tâm lý đầy phấn khởi.

Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân chia sẻ, những lúc biển được mùa cá sòng nhiều vô kể, nhưng khi biển động thì chúng thuộc hàng quý hiếm. Loại cá này có màu nâu trắng, con to nhất cỡ trên 1kg, con nhỏ thường bằng cán dao. Loại ăn ngon nhất là loại cỡ bằng cổ tay người lớn. Cá này dễ chế biến nhiều món ăn ngon như nướng, nấu canh với thơm cà nên được nhiều người ưa chuộng, tiêu thụ dễ dàng.

Cứ đến tháng 2 Âm lịch hằng năm, ngư dân vùng biển ngang của huyện Thăng Bình, Duy Xuyên… đưa thuyền, thúng ra khơi để đánh bắt hải sản. Đây cũng là thời điểm con ruốc, cá, mực, ghẹ xuất hiện nhiều nên việc đánh bắt cũng thuận lợi, giúp ngư dân có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất