, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/02/2022, 10:40

Ngư dân trúng lộc đầm Ô Loan

MẠNH HOÀI NAM
(nongnghiep.vn)
2 năm qua, nhờ quyết liệt ngăn chặn tình trạng đánh bắt hủy diệt, nguồn lợi thủy hải sản ở đầm Ô Loan (Phú Yên) đã được hồi sinh.

Đầu năm bắt tôm đất, hàu, cua gạch

Những ngày qua, ngư dân 4 xã An Ninh Đông, An Hòa Hải, An Hiệp, An Cư (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) sống ven đầm Ô Loan đi bắt tôm đất, hàu, cua gạch. Từ mùng 1 Tết Nhâm Dần đến nay, người dân sống quanh đầm được hưởng lộc từ đầm.

Hàu bắt ở đầm Ô Loan. Ảnh: MHN.
Hàu bắt ở đầm Ô Loan. Ảnh: MHN.

Ông Nguyễn Văn Bình ở xóm Đá, xã An Cư đi bắt cua, tôm đất trên đầm Ô Loan cho hay: Cua ở đầm Ô Loan bán với giá 120.000 - 150.000 đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Mỗi đêm có người bắt 2 - 3 kg. Loại cua này có con to bằng cái tô, chén, càng to bằng ngón chân cái. Ban đêm đánh lưới về, sáng người trong xóm ngồi trói cua (dùng dây chuối quấn chặt không cho cua bò, dùng càng kẹp) bán cho thương lái...

Cua gạch là loại cua lớn, ngon, khi hấp hoặc luộc, nướng, gạch cua có vị béo. Còn tôm đất ở đầm Ô Loan có 2 loại: Tôm bạc và tôm rằn (còn gọi là tôm he), trong đó, tôm bạc thịt ngon. Hiện nay tôm bán 200.000 đồng/kg, tôm mới xuất hiện nên số lượng ít, mỗi đêm bắt được 1 kg.

Bà Nguyễn Thị Duyên ở xã An Ninh Đông đang cạy hàu chia sẻ: Hàu xuất hiện nhưng con còn nhỏ. Cạy hàu ruột bán 150.000 đồng/kg. Đặc sản trong đầm là tôm đất, cua gạch, hàu. Hàu sống trong môi trường tự nhiên đầm Ô Loan bám vào các bờ đá, xếp vào loại thượng hạng. Không cầu kỳ chế biến mà chỉ cần hấp, nướng, có vị ngọt thanh tao.

Hồi sinh tôm cá

Theo nhiều người dân sống ven đầm Ô Loan, cửa biển An Hải, nơi đầm thông với biển khai thông mở rộng nên nước biển tràn vào làm cho tôm đất, cua gạch, hàu xuất hiện trở lại. Trước đây do cửa biển An Hải bị bồi lấp nên nước trong đầm ô nhiễm nặng, cộng với đánh bắt hủy diệt nên gần 5 năm qua tôm đất trong đầm vắng bóng.

Ban đêm đánh lưới về, sáng người trong xóm ngồi trói cua (dùng dây chuối quấn chặt không cho cua bò, dùng càng kẹp) bán cho thương lái... Ảnh: MHN.
Ban đêm đánh lưới về, sáng người trong xóm ngồi trói cua (dùng dây chuối quấn chặt không cho cua bò, dùng càng kẹp) bán cho thương lái... Ảnh: MHN.

Bà Phan Thị Nhung nhà ở cạnh mé đầm thuộc xã An Hòa Hải, cho hay: Trước đây, nhiều năm liền đầm Ô Loan “đói” nên ban đêm buồn thiu. Nay đầm hồi sinh với nhiều loại tôm cá, cua. Từ mùng 1 Tết Nhâm Dần đến nay, ban đêm người đi đánh bắt chong đèn sáng rực như “phố trên đầm”. Nhiều nhất là đèn đóng chấn bắt tôm đất. Tuy không nhiều nhưng Tết năm nay, người dân sống quanh đầm được hưởng lộc từ đầm.

Thời gian qua, có lúc rong giẻ, rong nhớt nổi lên từng đám dày phủ kín mặt đầm Ô Loan. Ông Bùi Văn Tiến, người lớn tuổi sống ven đầm thuộc xã An Hiệp cho rằng: Nguyên nhân là do cọc tre cắm giăng mùng để bắt vẹm như bãi chông dưới đầm, còn lưới mùng giăng “bó” kín đầm. Đến mùa sinh sản, tôm đất rạy (mới nở), nhưng do lưới mùng bắt vẹm giăng kín, tôm mẹ không vào được nên đẻ ngoài xa bị cá rô phi ăn hết, cộng với đánh bắt hủy diệt bằng lờ Thái Lan nên tôm đất gần như mất dạng. Việc giăng lưới mùng làm cản trở dòng chảy nên nguồn nước ô nhiễm nên cua, cá dưới đầm cũng cạn kiệt.

Ngư dân dùng sõng câu (xuồng nhỏ) thả lưới trên đầm Ô Loan. Ảnh: MHN.
Ngư dân dùng sõng câu (xuồng nhỏ) thả lưới trên đầm Ô Loan. Ảnh: MHN.

Đầm Ô Loan rộng 1.570 ha. Hai năm qua, UBND huyện Tuy An ra quân “giải cứu” đầm Ô Loan, thu hồi lờ bóng Thái Lan, lưới mùng, cọc tre cắm thành que đăng dưới đầm, với quyết tâm làm đẹp thắng cảnh quốc gia Đầm Ô Loan.

Theo đó, huyện Tuy An thành lập đoàn kiểm tra sử dụng ca nô tiến hành kiểm tra quanh đầm về công tác giải tỏa hồ nuôi tôm xây dựng trái phép, thu hồi lưới mùng, lờ, trên đầm Ô Loan. Thống kê của UBND huyện Tuy An, đoàn kiểm tra đã tháo dỡ 3.082 hàng cọc tre (người dân tự tháo dỡ 60 hàng cọc). Cùng với đó, đoàn thu 4.173 lờ bóng Thái Lan, giải tỏa trả lại hiện trạng ban đầu 119 hồ, với diện tích trên 58,4 ha.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy An cho biết: Sau khi xử lý lấn chiếm, giải tỏa các hộ dân dùng cọc tre cắm dưới đầm, địa phương phân định vùng nuôi, chia bốc thăm lại trong diện tích quy hoạch hơn 200 ha các khu nuôi tôm. Ngành nông nghiệp đã có dự án quy hoạch thả nuôi 102 ha sò huyết. Bây giờ đầm Ô Loan rộng rãi, nước trong xanh trở lại, cá tôm sinh sôi, tạo kế sinh nhai cho người dân ven đầm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất