, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 16:08

Ngư dân vượt khó vươn khơi chuyến biển đầu năm

TƯỜNG QUÂN
(TTXVN)
Đầu năm Quý Mão, giá cá ngừ đại dương (sản phẩm thủy sản khai thác và xuất khẩu chủ lực của tỉnh Phú Yên) có lúc xuống rất thấp, trong khi đó, giá nhiên liệu tăng cao. Tuy nhiên, ngư dân địa phương vẫn vượt qua khó khăn, tổ chức những chuyến biển khai thác thủy sản với kỳ vọng một mùa biển mới thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang.
Chú thích ảnh
Không khí nhộn nhịp tại cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) khi ngư dân chuẩn bị ra khơi chuyến biển đầu năm Quý Mão.

Sau ngày 16 tháng Giêng âm lịch (ngày 6/2) đến nay, ngư dân khai thác cá ngừ đại dương bắt đầu ra khơi đánh bắt. Ghi nhận tại cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) trong những ngày qua, ngư dân tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm, đá đông lạnh, xăng dầu và các đồ dùng cần thiết trên tàu để chuẩn bị ra khơi.

Giá thu mua cá ngừ tại tỉnh Phú Yên hiện đang ở mức thấp, khoảng từ 110.000-120.000 đồng/kg (trước đây giá thu mua cá ngừ giao động từ 150.000-160.000 đồng/kg). Trong khi đó giá nhiêu liệu lại tăng cao đã khiến cho nhiều ngư dân gặp khó khăn. Các chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán vừa qua, mặc dù sản lượng đánh bắt của một số tàu đạt cao nhưng thu nhập của ngư dân đạt thấp sau khi trừ các chi phí.

Ngư dân Nguyễn Ngọc Hải, phường 6 (thành phố Tuy Hòa) cho biết, anh vừa cho tàu cập cảng cá Phú Lạc (thị xã Đông Hòa) sau chuyến biển khai thác cá ngừ xuyên Tết Nguyên đán. Trong chuyến biển này, tàu của anh câu được 32 con cá ngừ, tổng sản lượng hơn 7 tạ nhưng do giá cá chỉ còn 120.000 đồng/kg nên số tiền thu được không đủ bù các chi phí.

Dù vậy, nhờ chính sách hỗ trợ tiền dầu theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa nên ông Hải cũng yên tâm tiếp tục vươn khơi khai thác thủy sản.

Cùng với việc tiếp tục vươn khơi bám biển trong điều kiện khó khăn, ngư dân tỉnh Phú Yên cũng quyết tâm thực hiện tốt các quy định của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Ngư dân thực hiện khai thác trên biển theo tổ đội để vừa giúp đỡ nhau khi gặp sự cố vừa nhắc nhở nhau không xâm lấn vùng biển nước ngoài.

Chú thích ảnh
Ngư dân tỉnh Phú Yên đưa nhu yếu phẩm lên tàu chuẩn bị ra khởi đánh bắt thủy sản.

Ngư dân Huỳnh Tấn Anh, phường Hòa Hiệp Nam (thị xã Đông Hòa) chia sẻ, ra khơi trong chuyến biển đầu năm Quý Mão với nhiều khó khăn, song hy vọng trong thời gian tới giá nhiên liệu sẽ giảm để ngư dân có lãi sau mỗi chuyến biển. Anh cũng chấp hành nghiêm các quy định về khai thác trên biển để góp phần Việt Nam gỡ được “thẻ vàng” IUU. Khi đó, sản lượng thủy sản của Việt Nam sẽ xuất bán được ở nhiều nước trên thế giới và giá cá sẽ tăng cao.

Theo ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá tỉnh Phú Yên, chỉ trong 3 ngày (từ ngày 6-8/2), tại các cảng cá trong tỉnh đã có hơn 200 tàu khai thác cá ngừ đại dương ra khơi trong chuyến biển đầu năm Quý Mão.

Trước khi ra khơi, mỗi tàu cá đều được Ban Quản lý các cảng cá hỗ trợ thực hiện đẩy đủ các thủ tục cần thiết. Ban quản lý cũng phân công cán bộ nhắc nhở ngư dân bám biển theo tổ đội, ghi nhật ký hành trình và cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, góp phần cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…Một ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất