, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/03/2022, 17:29

Ngưng bán bảo hiểm cho các dự án dầu khí nhằm ủng hộ bảo vệ môi trường

LÊ KIÊN dịch
(Theo Reuters)
Trước nguy cơ khí hậu nóng lên toàn cầu liên quan đến khí đốt và nhiên liệu hóa thạch, mới đây, một tập đoàn tái bảo hiểm hàng đầu thế giới cam kết hành động mạnh mẽ để góp phần giảm thiểu tình trạng đáng báo động này.
Trụ sở chính của tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re tọa lạc bên bờ Hồ Zurich ở Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters/Arnd WIegmann.

Swiss Re (SRENH.S) - một tập đoàn tái bảo hiểm lớn thứ hai thế giới có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ cho biết, họ sẽ không còn bảo hiểm cho hầu hết các dự án dầu khí mới, sau áp lực gia tăng bắt buộc các doanh nghiệp lớn phải hành động nhiều hơn nữa để giúp thế giới hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Năm ngoái, Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đã khuyến cáo không nên phát triển thêm các mỏ dầu và khí đốt mới nếu muốn đạt được mục tiêu giới hạn sự nóng lên của trái đất ở mức 1,5°C so với mức trung bình trước thời kỳ bùng nổ công nghiệp. 

Ngày 17/03, trong báo cáo phát triển bền vững hàng năm của Tập đoàn Swiss Re tiết lộ, từ năm 2022 họ sẽ không bảo hiểm cho các dự án đang phát triển từ công ty mẹ của họ, trừ khi công ty có một kế hoạch cụ thể dựa trên khoa học, được xác minh độc lập để đạt được mức phát thải ròng bằng không.

Swiss Re cho biết, đến năm 2025 họ muốn một nửa phí bảo hiểm dầu khí tổng thể đến từ các công ty phải phù hợp với kế hoạch phát thải ròng bằng không, và đến năm 2030 tất cả các khách hàng của họ trong lĩnh vực này cũng sẽ thực hiện như vậy.

Đồng thời, từ năm 2022, ngoài các nhà sản xuất ở Na Uy, Swiss Re sẽ không còn bảo hiểm cho các công ty hoặc dự án có hơn 10% sản lượng ở Bắc Cực. Swiss Re cũng cho biết họ dự kiến sẽ hoàn thiện chính sách cho lĩnh vực dầu khí vào năm 2023.

Sự thay đổi của Tập đoàn Swiss Re là một tín hiệu quan trọng đến từ một trong những nhà quản lý rủi ro hàng đầu thế giới. 

Ông Peter Bosshard - Điều phối viên toàn cầu của tổ chức phi chính phủ Insure Our Future cho biết: "Các hoạt động khai thác khí đốt cần phải được thực hiện theo lộ trình và có quy trình phù hợp với khoa học về khí hậu”

Ông Bosshard cũng nhấn mạnh thêm rằng, các đối tác cạnh tranh như Munich Re, Lloyd's và SCOR (chiếm 26% thị trường tái bảo hiểm toàn cầu) cũng cam kết hành động mạnh mẽ hơn nữa trước các cuộc họp đại hội đồng thường niên.

Bà Lucie Pinson, Giám đốc tổ chức tài chính phi chính phủ Reclaim Finance chia sẻ: “Chính sách này vẫn chưa hoàn thiện và chúng tôi khuyến khích các đồng nghiệp của mình nỗ lực xây dựng để hoàn toàn phù hợp với mục tiêu đề ra là 1,5°C. Theo lộ trình phát thải ròng bằng không của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), có thể thấy, chính sách này đang vạch ra một ranh giới đỏ chống lại việc mở rộng nhiên liệu hóa thạch cũng như loại trừ các dự án và công ty vượt qua ranh giới đó trước năm 2025."

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất