, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 30/11/2020, 16:26

Ngược dòng Thu Bồn - hành trình tuyệt diệu

Theo NGÔ HÒA NAM (nld.com.vn)
Khói lam chiều bên dòng sông Thu.
Khói lam chiều bên dòng sông Thu.

Hòn Kẽm Đá Dừng - thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng của đất Quảng Nam, nằm ở phía thượng nguồn sông Thu Bồn, nơi dòng sông chảy len lỏi giữa những vách núi dựng đứng, cao vút. Từ TP Hội An một sớm đầu thu, chúng tôi ngồi ghe ngược dòng Thu Bồn lên Hòn Kẽm, cắm trại ngủ lại một đêm.

Một ngày thong dong

Đoạn sông Thu Bồn chảy qua Hội An rộng mênh mang, sóng lăn tăn và miên man gió. Ghe thong thả chạy ngược dòng, phía trái là núi Chúa (hòn Đền) - ngọn núi nổi tiếng nằm ở gần thung lũng Mỹ Sơn - trông giống mỏ chim thần Garuda trong thần thoại Champa.

Qua khỏi Quốc lộ 1 một đoạn thì gặp cầu Kỳ Lam. Hòn Đền vẫn sừng sững bên bờ trái theo hướng ghe chạy. Đoạn này, trên sông có nhiều thuyền khai thác cát đang hoạt động, những bãi đá cuội lớn nhỏ được họ sàng lọc thải ra, lô nhô khắp lòng sông như một ma trận.

Chiếc ghe đi nguồn bằng gỗ bọc nhôm cần mẫn chạy. Tiếng máy nổ phành phạch đều đặn, tiếng sóng vỗ ì oạp mạn ghe và những cơn gió mát dịu đánh tan cái nóng miền Trung. Mọi người hít căng lồng ngực cái không khí mát lành và chuyện trò rôm rả suốt dọc đường. Ghe chạy mải miết đến trưa thì chúng tôi tấp lại dưới bóng một rặng tre để ăn trưa trên sạp ghe.

Từ đây, lòng sông hẹp hơn và nước đã cạn nhiều. Ông chủ ghe hầu như toàn bộ thời gian đều ở nơi mũi ghe, dùng cây sào dài liên tục dò độ sâu của lạch nước, tránh ghe mắc cạn. Thỉnh thoảng, chúng tôi phải nhảy bớt xuống sông cho nhẹ và đẩy phụ ghe vượt qua khỏi chỗ cạn.

Giữa chiều, ghe lên tới huyện Nông Sơn. Từ đây, lòng sông càng hẹp hơn. Mặt sông xanh ngắt phẳng lặng soi bóng cây, bóng núi trong buổi chiều đẹp như tranh vẽ. Thỉnh thoảng hai bên bờ, mấy đứa trẻ cho trâu tắm hoặc đốt lửa nướng bắp ven sông. Màu khói trắng quyện với màu xanh của cỏ cây, núi biếc, vẽ nên một bức tranh yên bình. Chỉ có đi trên sông, hòa mình với dòng sông, mới có thể được "thấm" những khoảnh khắc tuyệt diệu này.

Chúng tôi tấp ghe lại một bãi cát hình con sò dưới chân một vách núi để dựng trại nghỉ đêm. Nhóm đàn ông thì đi kiếm củi khô để đốt lửa trại, cánh chị em thì tập trung sửa soạn đồ ăn dưới ghe và chuyển lên bãi. Một bữa ăn đơn giản nhưng ngon miệng, một đêm lửa trại ấm áp nơi thượng nguồn sông Thu Bồn đã trôi qua như thế.

“Check-in” trên một bãi cát sỏi giữa lòng sông.
“Check-in” trên một bãi cát sỏi giữa lòng sông.

Ban mai tinh khiết

Sáng hôm sau, chúng tôi dậy từ rất sớm để thu dọn lều trại, ăn sáng, gom dọn rác trước khi trở về. Ghe nhổ neo khi nắng còn chưa vượt lên khỏi các vách núi. Sớm hôm ấy trời nhiều mây nhưng bình minh trên sông thì tuyệt đẹp. "Vào mùa Thu, bình minh trên này rất tuyệt, vì buổi sớm thường nhiều mây, trên mặt sông cũng có nhiều hơi sương" - ông chủ ghe thủng thẳng nói.

Đúng như lời ông, những làn mây hồng dần nhường chỗ cho màu xanh của nền trời phía Đông. Và khi chiếc ghe vượt qua khỏi eo núi, tất cả đều ồ lên kinh ngạc: mặt sông phẳng lặng mờ ảo hơi sương, làn mây mỏng sà xuống ngang sườn núi phía trước. Sông núi, mây trời, cây cỏ hòa quyện vào nhau tạo ra một khung cảnh huyền ảo.

Cứ như thế, tiếng nói cười lặng đi, chúng tôi ai nấy tự nhiên tìm một góc thoải mái nhất để ngắm, để hít thở căng đầy lồng ngực cái buổi ban mai tinh khiết đó.

Ghe xuôi dòng trở về, cũng dòng sông đó, cũng hành trình đó nhưng chỉ đảo ngược thời gian lại mang đến những cảnh sắc và cảm xúc tươi mới, tưởng như mình mới chỉ đi qua lần đầu.

Giữa chiều hôm ấy, chúng tôi về đến Hội An, khép lại một hành trình tuyệt diệu.

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất