, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/12/2022, 12:22

Người Ả Rập đồng loạt ăn mừng đại diện duy nhất vượt qua vòng bảng World Cup ở Qatar

MINH AN
(theo AP)
Đội tuyển Ma Rốc ngày 1/12 đã làm nên kỳ tích sau khi là đội tuyển đến từ thế giới Ả Rập duy nhất vượt qua vòng đấu bảng tại World Cup 2022.
Cổ động viên Ma Rốc cổ vũ cho đội tuyển trong trận đấu quyết định gặp Canada.

Đầu tiên là đội chủ nhà Qatar bị loại sau 3 trận toàn thua ở World Cup, kế đến là đội tuyển Ả Rập Saudi cũng dừng bước dù có sự khởi đầu như mơ. Cuối cùng là đội tuyển Tunisia bị loại dù đã có chiến thắng kịch tính trước Pháp.

Tại kỳ World Cup đầu tiên diễn ra ở Trung Đông, Ma Rốc (Morocco) - quốc gia Bắc Phi - đang là niềm hy vọng cuối cùng của thế giới Ả Rập. Có thể nói, cộng đồng người Ả Rập đã cùng hướng về Ma Rốc và chia sẻ sự vui mừng khi đội tuyển đánh bại Canada 2-1 để lọt vào vòng 1/16.

Đây là lần đầu tiên Ma Rốc vượt qua vòng đấu bảng World Cup kể từ năm 1986.

Hôm 1/12, người Ả Rập ở nhiều quốc gia ăn mừng với việc Ma Rốc lọt vào vòng trong. Những màn ăn mừng được ghi nhận ở Dải Gaza hay Ai Cập.

Tại thủ đô Doha, Qatar, người Hồi giáo Ả Rập đến từ nhiều quốc gia cùng nhau diễu hành trên đường phố, mang theo quốc kỳ Ma Rốc.

Đây là lần đầu tiên đội tuyển Ma Rốc vượt qua bảng đấu tại vòng chung kết World Cup kể từ năm 1986.

"Các đội tuyển Ả Rập khác đã bị loại, nhưng chúng tôi đã đi tiếp để đại diện cho họ", Najwa Boumahraz, công dân Ma Rốc sống ở London, Anh, nói. "Chúng tôi rất tự hào về đội tuyển".

Malika Jellal, một doanh nhân đến từ Ma Rốc, nói mình trải qua ngày 1/12 giống như người nổi tiếng. "Người Ả Rập gặp tôi đều nói lời cảm ơn, nói rằng Ma Rốc đã tạo điểm nhấn cho thế giới Ả Rập", Jellal nói, theo AP.

Hai cổ động viên Ả Rập Saudi có mặt ở Doha, nói họ tự hào về thành tích của Ma Rốc, giúp họ tạm quên đi nỗi buồn khi đội tuyển Ả Rập Saudi đã phải dừng bước.

Ma Rốc là quốc gia nằm ở Tây Bắc châu Phi với 68% là người Ả Rập.

"Đến bây giờ, chúng tôi cảm thấy người Ả Rập ở khắp mọi nơi đều là người một nhà", Turki al-Qahtani, 23 tuổi, công dân Ả Rập Saudi, nói. 

"Chúng tôi đã tạm quên đi biên giới trong kỳ World Cup này", al-Qahtani nói khi tay đang cầm quốc kỳ Ma Rốc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất