, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/03/2023, 13:00

Người bạn tán gẫu - siêu AI

PHẠM HỒNG PHƯỚC
ChatGPT như một đỉnh điểm mở tung cửa cho làn sóng các ứng dụng AI ùa vào thế giới thực.

Nhà phát triển và đào tạo ChatGPT là OpenAI, một công ty khởi nghiệp công nghệ Mỹ mà Tập đoàn Microsoft hiện là một nhà đầu tư cực lớn, đã giới thiệu về “đứa con đình đám” của mình: “ChatGPT: Tối ưu hóa các mô hình ngôn ngữ cho đối thoại. Chúng tôi đã đào tạo một mô hình có tên là ChatGPT tương tác theo cách đàm thoại. Định dạng đối thoại giúp ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận lỗi của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối các yêu cầu không phù hợp”. Mặc dù là một công cụ đối thoại tự động chatbot, nhưng ChatGPT vượt trội các chatbot hiện nay khi dựa trên nền tảng siêu AI và được đào tạo bởi công nghệ AI ở mức độ Máy học và Học sâu của OpenAI. 

Sức mạnh của ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer, bộ chuyển hóa được huấn luyện trước có khả năng sinh ra trò chuyện), một ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model - LLM), nằm ở kho dữ liệu tri thức khổng lồ mà nó được “dạy” cho. Vào thời điểm được chính thức hạ sân tung hoành trong giang hồ công nghệ, “hảo khẩu” thiên hạ vô đối ChatGPT đã được sư phụ truyền cho bộ bí kíp Big data với 175 tỷ tham số và 300 tỷ từ có dung lượng tới 570GB từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng Internet tích lũy bao nhiêu năm nay. Và vào thời điểm này, kho dữ liệu đa dạng khổng lồ này có từ trước năm 2021.

ChatGPT như một đỉnh điểm mở tung cửa cho làn sóng các ứng dụng AI ùa vào thế giới thực. Và có thể nói không hề “khoa học viễn tưởng Hollywood” rằng, thế giới giờ đây đã thật sự bước vào kỷ nguyện AI với vô số ứng dụng AI sẽ bao phủ mọi ngõ ngách cuộc sống con người.

Không ai có thể phủ nhận được sự hữu dụng trên cả tuyệt vời của ChatGPT trong việc trợ giúp con người thu thập và tổng hợp dữ liệu từ “tàng thư các” khổng lồ và có thể đưa ra những gợi ý cấp độ trí thông minh nhân tạo để tham khảo. Nếu như cụ Gúc-gồ (Google Search) xuống núi từ năm 1998 được mệnh danh “cái gì cùng biết tuốt luốt”, hậu bối ChatGPT xứng danh là “nhà bác học kiến văn uyên bác, thông làu kinh sử”. Nhờ kho tri thức đa dạng được huấn luyện, ChatGPT có thể trả lời về đủ mọi lĩnh vực trong cuộc sống, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý. 

Chẳng hạn, chúng tôi có hỏi ChatGPT: 

“Nè ChatGPT, bạn có biết làm ruộng không?”

Nó trả lời: “Có, tôi có thể hỗ trợ bạn trong việc làm ruộng. Để giúp bạn tốt hơn, tôi muốn có thể tìm hiểu thêm về bạn. Bạn có thể cho tôi biết về môi trường làm ruộng mà bạn đang cố gắng giải quyết? Bạn cũng có thể chỉ ra rõ các chủ đề cụ thể mà bạn đang suy nghĩ về việc làm ruộng?”

Bạn chỉ giùm cách trồng lúa nước sao cho có năng suất cao?

Có, tôi có thể hỗ trợ bạn với vấn đề trồng lúa nước sao cho có năng suất cao. Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy cho tôi biết loại lúa mà bạn muốn trồng và môi trường làm ruộng trong khu vực của bạn. Để trồng lúa trên nền nước, bạn cần phải định thời gian tốt nhất để nhận nhiều nước và giữ được môi trường thoáng đãng cho cây trồng. Việc tuân thủ các quy định về phòng chống thủy hậu cũng cần được thực hiện để bảo vệ cây trồng của bạn. Bạn có thể tìm hiểu về các thiết bị cần thiết để trồng lúa trên nước như máy bơm và xử lý nước.

Trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp ích gì cho người nông dân?

Trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp ích cho người nông dân bằng cách cung cấp cho họ các dữ liệu về khí hậu, như nhiệt độ, độ ẩm, mưa và các yếu tố khác, cũng như cung cấp lời khuyên cụ thể cho các dự án nông nghiệp của người nông dân. AI còn có thể hỗ trợ người nông dân bằng cách phát hiện bệnh truyền nhiễm trong thực vật và cũng có thể hỗ trợ chăm sóc thú cưng như vật nuôi của người nông dân.

Người nông dân phải làm gì khi cần ChatGPT giúp?

Khi cần sự trợ giúp của ChatGPT, người nông dân có thể đặt câu hỏi cụ thể cần trợ giúp cho ChatGPT. Bạn có thể đặt câu hỏi về bất cứ điều gì liên quan đến nông nghiệp, từ thông tin cần thiết, đến nguyên nhân của bệnh truyền nhiễm, cách chăm sóc thú cưng... ChatGPT sẽ cung cấp lời khuyên cụ thể và hữu ích cho người nông dân dựa trên câu hỏi của bạn.

Tất nhiên, trên đây, ChatGPT chỉ trả lời chung chung kiểu “huề vốn”. Phải biết cách đặt câu hỏi cụ thể cho ứng dụng AI này thì nó mới hiểu và có thể thu thập thông tin cụ thể hơn. 

Chúng tôi thử ghẹo ChatGPT với câu hỏi: “Các cô gái trẻ ở vùng nông thôn Việt Nam được gọi là gì?” Nó đã trả lời: “Những cô gái trẻ ở vùng nông thôn Việt Nam thường được gọi là ‘thôn nữ’. Tên này được dùng để chỉ những cô gái mới lớn, được gửi vào các vùng nông thôn ở các tỉnh miền núi của Việt Nam để trợ giúp với công việc làm đất đai cho gia đình chủ họ”. Bạn thấy đó, trả lời câu đầu là ổn, nhưng nó tài lanh quá nên “sinh ra” (generative) câu nối tiếp lại đầy “hoang mang”.

Tám chuyện với ChatGPT mà bạn tào lao đến đâu, nó cũng sẽ lầy lội tới đó, để rồi trớt quớt củ kiệu, trở thành vui là chính.

Để khai thác các công cụ chatbot AI một cách hiệu quả, bạn phải biết “phân lô” (không phải chuyện bán nền, bán ruộng đâu), để nó biết giới hạn vùng tìm kiếm trong cái đại dương data của mình. Và điều quan trọng sống còn là bạn phải luôn biết kiểm tra chéo từ các nguồn khác để kiểm chứng những gì ChatGPT trả lời. Nếu cứ nhắm mắt nhắm mũi mà tin bất cứ cái gì siêu AI này cung cấp, bạn sẽ không phải chỉ xúc lúa giống đem bán mà còn có thể bán cả ruộng nữa đó nghen. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất