, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/10/2021, 13:42

Người chăn nuôi lỗ nặng, đề nghị áp thuế nhập khẩu thịt heo

CHÍ TUỆ
(tuoitre.vn)
Nhiều địa phương bày tỏ lo ngại về tình trạng nhiều người chăn nuôi 'treo chuồng' do thua lỗ nặng, dẫn đến nguy cơ thiếu thịt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Giá thịt heo bán lẻ tại TP.HCM có xu hướng giảm dần - Ảnh: Ng. Trí

Tại hội nghị trực tuyến Phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 và kế hoạch năm 2022 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 8/10, nhiều địa phương bày tỏ lo ngại về tình trạng nhiều người chăn nuôi "treo chuồng" do thua lỗ nặng, dẫn đến nguy cơ thiếu thịt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định, với giá heo hơi xuất chuồng trên địa bàn chỉ còn 35.000 - 36.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất (con giống, thức ăn chăn nuôi...) khoảng 5,5 triệu đồng/con, người dân đang lỗ 2 triệu đồng/con. 

"Việc đảm bảo nguồn cung thịt heo trong dịp cuối năm cũng rất khó dự đoán bởi dịch COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ, người dân không bán được nên chưa vào đàn mới. Hơn nữa, giá thấp như hiện nay, người dân hầu như không tái đàn" - bà Nga nói.

Cũng bày tỏ lo ngại khi giá heo xuất chuồng trên địa bàn chỉ còn 32.000 - 35.000 đồng/kg, ông Lê Văn Dương - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Bắc Giang - kiến nghị Chính phủ cần có chính sách thu hút doanh nghiệp giết mổ chế biến, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn để xây dựng các kho lạnh, dự trữ khi nguồn cung đang dư thừa nhằm góp phần bình ổn giá, hạn chế nguy cơ thiếu hụt thực phẩm dịp tết.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết bộ sẽ chỉ đạo Cục Thú y cân nhắc đề xuất hạn chế nhập khẩu thịt heo để làm sao đảm bảo sản xuất trong nước có hiệu quả trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, ông Tiến thừa nhận ngành nông nghiệp đang thiếu kho lạnh toàn diện cho nông sản chứ không riêng thịt, tôm cá. 

"Trong chiến lược sắp tới, bộ sẽ kiến nghị với Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng, kho bãi, công nghệ chế biến" - ông Tiến nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất