, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/05/2020, 09:55

Người con của rừng Ấn Độ

THÙY DUNG

Đảo Majuli nằm trên sông Brahmaputra thuộc bang Assam của Ấn Độ. Tại hòn đảo trên sông lớn nhất thế giới này có một khu rừng rậm rạp rộng hơn 550ha, cũng là nơi cư ngụ của rất nhiều loài động vật hoang dã. Thật khó tin nhưng sự thật là khu rừng rộng lớn này chỉ do một người nông dân trồng nên.

Jadav Payeng - người con của rừng Ấn Độ.
Jadav Payeng - người con của rừng Ấn Độ.

Phủ xanh Majuli

Bang Assam là vùng đất luôn phải đối mặt với các trận lũ lụt trong mùa mưa. Không chỉ thế, hòn đảo Majuli còn đối mặt với một vấn đề đau đầu khác, đó là tình trạng xói mòn. Năm 1979, khi nước lũ dâng, hàng trăm con rắn đã bị cuốn lên theo và chết hàng loạt dưới cái nắng thiêu đốt khi nước lũ rút đi. Chứng kiến cảnh tượng đó, Jadav Payeng - một người dân trên đảo, khi đó đang còn là cậu thiếu niên 16 tuổi đã tìm gặp những vị già làng để hỏi cách cứu những động vật đáng thương kia và nhận được lời khuyên: Hãy trồng những cây cao như tre, bởi bóng mát của những cây tre cao sẽ giúp cho khu vực này luôn mát mẻ.

Thế là ông bắt tay vào việc trồng cây với 50 gốc măng tre do những người già làng tặng. Không dừng lại ở đó, hằng ngày, Jadav Payeng một mình cặm cụi trồng thêm nhiều loại cây hơn nữa. Cứ như vậy, cho đến nay, tức gần 40 năm sau, nơi này đã trở thành một khu rừng rộng đến 550ha, lớn hơn cả Công viên Trung tâm ở New York, với hàng ngàn loại cây khác nhau. Và không có gì lạ khi người ta dùng biệt danh của Jadav để đặt tên nơi đây - Molai Kathoni (Molai là biệt danh của Jadav, còn kathoni có nghĩa là rừng trong tiếng Assam).

Đặc biệt, sự trù phú của khu rừng đã thu hút rất nhiều loài động vật hoang dã về đây cư trú. Chính phủ Ấn Ðộ cũng chỉ thật sự biết tới Molai Kathoni vào năm 2008 với thông tin về một đàn voi hoang dã hơn 100 con cư trú tại khu rừng này. Ngoài ra, rừng Molai còn là nhà của các chú hổ hoàng gia Bengal, tê giác Ấn Ðộ cùng hàng trăm con nai, lợn rừng, thỏ, khỉ, một số giống chim, kền kền, bò sát và rắn… Nơi đây đã thực sự trở thành một khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã tràn đầy sức sống.

Jadav Payeng - người con của rừng Ấn Độ.

Viết tiếp sứ mệnh

Ông Jadav Payeng hiện đang sống tại làng Kokilamukh với vợ và ba người con, mưu sinh bằng nghề bán sữa bò. Khi bình minh lên, ông bắt đầu công việc vắt sữa và chăm sóc đàn gia súc của mình. Xong xuôi, ông di chuyển tới Molai Kathoni để trông coi và chăm sóc khu rừng. Con đường đi của ông cũng không hề dễ dàng, Jadav Payeng phải đạp xe 2km, rồi chèo thuyền qua sông, sau đó đạp xe thêm hơn 4km nữa mới đến nơi. Không kể mưa hay nắng, Jadav Payeng duy trì đều đặn hành trình này mỗi ngày.

Để có thể tưới nước cho 550ha rừng, ông Jadav Payeng đã nghĩ ra một giải pháp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Ông mua các bình bằng đất chứa được khoảng 5 lít nước mỗi bình và tạo ra các lỗ nhỏ ở phần đáy, sau đó dùng cỏ khô nhét vào các lỗ đó, treo cạnh những cây non mới trồng để nước nhỏ giọt từ từ xuống các cây. Với cách đó, 550ha rừng đã được tưới nước liên tục suốt ngày một cách từ tốn.

Jadav Payeng - người con của rừng Ấn Độ.

Việc âm thầm trồng cây gây rừng trong suốt gần nửa thập kỷ của ông Jadav Payeng đã được cựu Tổng thống Ấn Độ A.P.J.Abdul Kalam ghi nhận và đặt cho ông danh hiệu “Người con của rừng Ấn Độ”. Câu chuyện của ông cũng đã được viết thành sách. Năm 2015, ông được trao tặng giải thưởng Padma Shri, giải thưởng dân sự cao thứ tư của Chính phủ Ấn Ðộ. Sau khi được tôn vinh, ông Jadav Payeng đã dùng các khoản tiền tài trợ để thuê thêm bốn người giúp ông trồng và chăm sóc cây.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng cây, mới đây, ông Jadav Payeng chia sẻ rằng ông và người bạn của mình đang cùng nhau viết sách về cách trồng cây. Người đàn ông học hết lớp 10 này tin rằng, nếu những đứa trẻ được giáo dục về bảo vệ môi trường từ khi còn nhỏ, chúng có thể cải thiện vấn đề từ ngay hôm nay.

Khi chiều đến, Jadav lại đạp xe, lên thuyền, rồi cưỡi chiếc xe đạp trở về nhà cho kịp bữa tối cùng vợ và những đứa con…

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất