, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/06/2022, 20:49

Người dân dải Gaza được tận hưởng nước sạch sau nhiều năm

LÊ KIÊN
Làn nước trong xanh như pha lê, không có dấu vết của nước thải, cát vàng sạch và bầu không khí trong lành dễ chịu… đã mang đến cho những người dân ven biển dải Gaza những trải nghiệm quý giá đầu tiên về một bãi biển sạch và an toàn sau nhiều năm cuộc sống ngập trong ô nhiễm.
Người Palestine tắm biển tại bãi biển ở Thành phố Gaza ngày 8/6/2022. Ảnh: Reuters/Mohammed Salem.

Trong nhiều năm qua, nguồn nước thải không được xử lý đã bị xả trực tiếp vào các vùng biển ngoài khơi Gaza, gây ra thảm họa môi trường và tước đi quyền cũng như cơ hội được tắm biển của những người dân ven biển dải Gaza. 

Các quan chức môi trường ở đây cho biết, năm nay mọi thứ đã khác khi mà các cơ sở xử lý nước thải do quốc tế tài trợ được xây dựng trên khắp vùng ven biển hoạt động hiệu quả, góp phần làm giảm sự ô nhiễm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. 

Chia sẻ với Reuters, Sahar Abu Bashir (52 tuổi) cho biết: “Trước đây chúng tôi không thể xuống biển tắm vì nước biển bị ô nhiễm nặng nề, và nếu có xuống tắm thì con cái chúng tôi cũng thường trở về nhà với vi rút và các bệnh ngoài da. Hôm nay khu vực này đã được dọn sạch sẽ và nước biển cũng đã trong xanh hơn. Chúng tôi cảm thấy như thể đang ở một đất nước khác".

Nước biển trong xanh, bãi cát trắng và sạch, không khí trong lành…là những gì mà người dân sinh sống trên dải Gaza mong chờ sau nhiều năm bị ô nhiễm. Ảnh: Reuters/Mohammed Salem.

Trước đây tại bãi biển dải Gaza, người ta phải cắm từng hàng cờ đỏ dọc theo bãi biển để cảnh báo người đi biển không nên tắm, do hàng chục triệu mét khối nước thải chưa qua xử lý bị đổ xả ra biển mỗi ngày.

Tuy nhiên giờ đây mọi thứ đã thay đổi, người ta có thể nhìn thấy những quầy hàng rong bán nước dọc theo bãi biển nhộn nhịp, trong khi trẻ em thỏa thích chơi đùa với những chiếc phao tắm hơi nhiều màu. Ở một số khu vực lân cận, những nông dân chăn nuôi ngựa thậm chí còn dẫn ngựa của họ ra bãi biển để tắm. 

Giờ đây dọc theo bãi biển dải Gaza, người dân đã có thể tự tin xuống biển tắm, trẻ con vui chơi nhộn nhịp. Ảnh: Reuters/Mohammed Salem.

Cơ quan Chất lượng Nước và Môi trường được điều hành bởi Hamas cho biết, nước thải đổ ra biển hiện nay đã được xử lý một phần, điều này làm cho khoảng hơn 65% bãi biễn trở nên an toàn và sạch sẽ hơn, chúng tôi sẽ có kế hoạch mở rộng thêm. 

Mohammad Mesleh – Giám đốc Tài nguyên môi trường nói: “Mùa hè năm nay ở dải Gaza sẽ tương đối an toàn so với những năm trước đó vì chất lượng nước biển giờ đây đã được cải thiện đáng kể.”

Theo tài liệu hồ sơ địa phương và quốc tế cho thấy, Gaza có chiều rộng 375km2, là nơi sinh sống của 2,3 triệu người Palestine, hầu hết họ không đủ khả chi trả để di du lịch và tỷ lệ nghèo, thất nghiệp ở mức khoảng 50%. Do các vấn đề an ninh liên quan đến tôn giáo, cả Israel và Ai Cập đều duy trì nhiều hạn chế dọc biên giới Gaza.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất