, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 10/04/2018, 15:29

Người dân đua nhau trồng bơ Booth, nguy cơ phá vỡ quy hoạch

 

Giống Bơ Booth đang mang lại giá trị kinh tế cao, có thể thu nhập lên đến hàng tỷ đồng sau khi trừ chi phí đầu tư, khiến "cơn sốt" về loại cây này liên tục tăng, nguy cơ phá vỡ quy hoạch các loại cây trồng ở địa phương. 

Bơ booth mang lại thu nhập cao. (Ảnh: vuacaygiong.com)
Bơ booth mang lại thu nhập cao. (Ảnh: vuacaygiong.com)

Theo VOV, bơ Booth được biết đến tại thị trường tỉnh Đắk Nông trong vòng 4 - 5 năm trở lại đây và liên tục đạt mức giá cao từ 50.000 - 100.000 đồng/kg. Bơ Booth là loại bơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp, được nhiều thị trường ưa chuộng nên vài năm nay đã giúp người nông dân có thu nhập cao.

Một ha bơ Booth trưởng thành có thể cho thu hoạch 20 tấn quả, với giá bán cao như hiện nay, người nông dân có thể thu nhập hàng tỷ đồng sau khi trừ chi phí đầu tư khiến cơn sốt trồng loại cây liên tục tăng, phá vỡ quy hoạch cơ cấu cây trồng.
 
Đang loay hoay xếp cây bơ giống vào sọt, chị Lan (Đắk Nông) niềm nở chia sẻ, đây là dòng bơ muộn, giá bán cao hơn hẳn so với bơ chính vụ. Đặc biệt, để cả tuần mới chín nên tiện cho việc vận chuyển đi xa. Tôi dự định mua hơn 100 cây về trồng trong rẫy cà phê. 
 
Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết, theo quy hoạch của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, diện tích các loại cây cây ăn quả của tỉnh là khoảng 7.000 ha, nhưng hiện nay, chỉ riêng diện tích trồng bơ đã lên tới 6.000 ha. Rõ ràng, việc mở rộng diện tích cây bơ một cách tự phát đang có nguy cơ phá vỡ quy hoạch các loại cây trồng ở địa phương.
 
Hội Nông dân sẽ có những hướng dẫn và khuyến cáo, tuyên truyền để bớt phát triển nóng, đảm bảo đầu ra. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức kêu gọi, mời gọi các doanh nghiệp đến Đắk Nông để liên kết cùng với nông dân, tạo ra sản phẩm sản xuất đảm bảo theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản phẩm, ông Gấm cho hay.
 
Không chỉ ở Đắk Nông, hiện nay, bà con các tỉnh Tây Nguyên cũng đổ xô tìm mua giống về trồng. Ông Nguyễn Bá Khẩn (buôn Ma Tha, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), cho biết: “Gần nhà tôi có nhiều người trồng bơ Booth cho thu nhập khá cao.
 
Có gia đình trồng 100 cây, thu trên 200 triệu đồng/năm… Chính vì giá trị kinh tế cao như vậy nên tôi tính mua mấy chục cây về trồng xen canh trong vườn cà phê, nếu cho hiệu quả cao sẽ đầu tư trồng hết cả vườn”.
 
Ông Đức, chủ cơ sở cây giống trên đường Nguyễn Lương Bằng (xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cũng cho hay, mới đầu mùa mưa nhưng mỗi tuần cơ sở cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 cây giống.
 
Trong đó, bơ Booth chiếm 50%, tăng gần gấp đôi số lượng bơ Booth bán ra so với cùng kỳ năm trước. Bơ Booth vụ vừa rồi bán ra đến 100.000 đồng/kg nên nhu cầu cây giống đầu vụ đến nay là rất lớn. Giá cây giống dao động từ 50-60.000 đồng/cây. 
 
Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp Đắk Lắk, cây bơ Booth còn nhiều tiềm năng để phát triển vì hiện nay sản phẩm chủ yếu tiêu thụ nội địa.
 
Trong tương lai, khi cây bơ với diện tích đủ tạo thành quy mô hàng hóa, nếu phát triển thêm công nghệ chế biến, bảo quản tốt (chiết xuất dầu bơ, bột bơ, xuất khẩu trái tươi...) thì vẫn là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc phá cà phê hay các loại cây trồng khác để thay thế bằng bơ cần cân nhắc kỹ.
 
Bơ Booth là giống bơ ngoại với nhiều đặc tính kỹ thuật riêng nên không phải cứ trồng đại trà ở tất cả các vùng đất là thành công; bơ nên trồng xen để tận dụng tốt diện tích và có thể đóng vai trò như cây che bóng, chắn gió cho vườn cây.
 
Ngoài ra, cần nghiên cứu trồng đa dạng các loại bơ truyền thống khác, nếu không sẽ phá vỡ quy hoạch dẫn đến tình trạng cung vượt cầu như nhiều loại cây trồng khác.
 
Bơ Booth có đặc điểm là cây sinh trưởng khỏe, phát triển mạnh, nhiều cành nhánh; thu hoạch muộn (tháng 9 - 10), giá bán khá cao (35.000 - 65.000 đồng/kg). Một số vườn để neo quả đến tháng 11, giá có khi lên đến 100.000 đồng/kg.
 
Đặc biệt, đây là loại bơ thịt dày, vàng, dẻo, ít hoặc không xơ, chất lượng tốt, thời gian chín sau hái 5-6 ngày. Tỷ lệ thịt quả đạt 68-75%, thịt quả vàng, dẻo cao nhưng béo vừa, hạt khít với thịt quả nhưng dễ tách. Vỏ quả già màu xanh, dày, quả hình tròn, trọng lượng 330-420 g/quả, năng suất trung bình 160-220kg/cây, tương đương với giống bơ chính vụ…
 
Cẩm Vân (theo VOV, Kinh tế nông thôn)
 

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất