, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/06/2022, 12:27

Người dân Lục Ngạn tấp nập đi bán vải chín sớm

NGỌC LINH
(phunuonline.com.vn)
Khoảng 10 ngày nữa, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) mới vào chính vụ nhưng những ngày này, dọc trục đường ở phố Kim đã nhộn nhịp người mua bán.
 

Người dân Lục Ngạn tấp nập đi bán vải chín sớm

 

Khoảng 10 ngày nữa, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) mới vào chính vụ nhưng những ngày này, dọc trục đường ở phố Kim đã nhộn nhịp người mua bán.

 
 
Những ngày này, người dân ở khắp các vùng Lục Ngạn đã đưa vải chín sớm ra dọc trục đường ở trước chợ ở phố Kim (Lục Ngạn, Bắc Giang) để nhập cho các thương lái.
Những ngày này, khắp các vùng Lục Ngạn (Bắc Giang) như "nhuộm hồng" bởi màu vải chín.

 

Ngay từ sáng sớm, hàng đoàn xe thồ chất đầy trái vải, mỗi xe chở tới 150-170 kg hướng đến các địa điểm thu mua vải lớn tại huyện Lục Ngạn tại dọc trục đường phố Kim để được cân vải.
Ngay từ sáng sớm, hàng đoàn xe thồ chất đầy trái vải, mỗi xe chở tới 150 - 170kg hướng đến các địa điểm thu mua vải lớn tại huyện Lục Ngạn, dọc trục đường ở phố Kim để cân vải.

 

Khung cảnh nhộn nhịp, các xe chở vải nối dài con đường là những niềm vui của bà con nông dân được mùa vải, giá tốt năm nay.
Các xe chở vải nối dài mang theo niềm vui của bà con nông dân một năm được mùa, được giá.

 

Theo người dân, vải thiều tại huyện Lục Nam, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) năm nay đạt sản lượng cao do thời tiết thuận lợi.
Theo người dân, vải thiều tại huyện Lục Nam, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) năm nay đạt sản lượng cao do thời tiết thuận lợi.

 

Đến thời điểm này, vải chín sớm tại huyện Lục Ngạn đã có khoảng 21.000 tấn, hiện đã tiêu thụ được trên 5.000 tấn, giá ổn định từ đầu vụ rất ổn định và cao hơn năm 2021.
Đến thời điểm này, vải chín sớm tại huyện Lục Ngạn có khoảng 21.000 tấn, hiện đã tiêu thụ được trên 5.000 tấn, giá ổn định từ đầu vụ và cao hơn năm 2021.

 

Giá vải thời điểm này được các thương lái thu mua từ 10-27 ngàn/kg, tùy loại. 1 số điểm kg vải khác thu mua vải cũng đa dạng hơn với nhiều loại vải được thu mua giá cả khác nhau. Giá vải u hồng (13-20 nghìn/1kg), vải u giây (10-15 nghìn/1kg), vải thanh hà (20-27 nghìn/1kg). Anh Tiến Thành (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: “Vải năm nay được mùa, chúng tôi rất mừng khi bán được giá cao và ít bị ép giá“.
Giá vải thiều chín sớm thời điểm này được các thương lái thu mua từ 20 - 27 ngàn đồng/kg, tùy loại. Ngoài ra, vải u hồng có giá 13 - 20 ngàn/kg, vải u giây: 10 - 15 ngàn/kg, vải thanh hà: 20 - 27 ngàn/kg.

 

Anh Tiến Thành (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: “Vải năm nay được mùa, chúng tôi rất mừng khi giá cao và bán cho các thương lái cũng ít bị ép giá. “
Anh Tiến Thành (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: “Vải năm nay được mùa, chúng tôi rất mừng khi giá cao và bán cho các thương lái cũng ít bị ép giá".

 

Những chuyến xe chở đầy vải khi được các thương lái mua và đang chờ đợi di chuyển vào bên trong để cân
Những chuyến xe chở đầy ắp vải đang chờ đợi đến lượt cân.

 

Trước các điểm cân, sẽ có 1-2 người đứng trước con đường trả giá các xe thồ vải của người dân, nếu được giá sẽ phát cho phiếu ghi rõ giá thu mua để các xe này vào cân.
Tại các điểm cân, sau khi chốt giá, người chở vải được phát phiếu ghi rõ giá thu mua, đưa vải vào cân.

 

ầu hết giá thu mua của các điểm cân tại đây dao động từ 20-27 nghìn/ 1kg vải.
Các điểm cân tại đây thu mua vải thiều dao động từ 20 - 27 ngàn đồng/kg.

 

Bà Nguyễn Thị Hoài (chủ một cơ sở cân tại  phố Kim, Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: “ Gia đình chúng tôi đi buôn vải đã được hơn 20 năm, nên người dân cũng đã quen mang vải đến cân và bán tại đây. Năm nay vải có sạch và đẹp hơn, nếu bà con cắt ngắn cuống, sạch lá giá thu mua sẽ cao hơn. Hiện tại, cơ sở tôi đang thu mua từ 20-27 nghìn/1kg vải, trong 1 ngày sẽ mua 10-20 tấn.” Được biết, cả mùa vải 1 điểm kg như bà Hoài sẽ thu mua khoảng 1 nghìn tấn vải, hàng này chủ yếu đưa đi Sài Gòn và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Bà Nguyễn Thị Hoài (chủ một cơ sở cân tại phố Kim, Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: “Năm nay vải có sạch và đẹp hơn, nếu bà con cắt ngắn cuống, sạch lá thì giá thu mua sẽ cao hơn. Hiện tại, cơ sở tôi đang thu mua vải thiều Lục Ngạn từ 20 - 27 ngàn đồng/kg vải, mua từ 10 - 20 tấn/ngày". Được biết, trong mùa vải, cơ sở như của bà Hoài sẽ thu mua khoảng 1.000 tấn vải, chủ yếu đưa đi TP.HCM và xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Khi đã cân xong, các thương lái ở đây kiểm tra thêm một lần chất lượng của từng sản phẩm nhằm phân loại quả
Khi đã cân xong, các thương lái sẽ kiểm tra vải thêm một lần nữa và phân loại.

 

 Vải sau khi thu mua và phân loại sẽ được đóng vào thùng, chất lên ô tô để vận chuyển đi các khu vực.
Vải được chuyển lên xe tải để đưa ra thị trường.

 

NGỌC LINH (phunuonline.com.vn)

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất