, //, :: GTM+7

Người dân nhiều nơi tại Hà Nội "khát" nước sạch

KIM NHÃ

Nước là thành phần thiết yếu trong cuộc sống, sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh hiểm nghèo hiện nay. Do vậy, nước sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt nước uống và chế biến thực phẩm là rất quan trọng.

 

Chung cư Hà Nội rửa bể sau vụ đổ trộm dầu thải: Nước lắng cặn, đặc sệt. Ảnh: Tô Thế
Một chung cư tại Hà Nội rửa bể nước sinh hoạt. Ảnh: Tô Thế

Hiện nay, không chỉ ở vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn mà ở nhiều khu vực ngay tại Thủ đô Hà Nội, để có thể tiếp cận nước sạch sinh hoạt cũng đang là điều khó khăn với người dân.

Bể lọc nước giếng khoan gia đình chị Hiệp tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội dù mới thau rửa được 2 hôm nhưng cặn bám vàng đã xuất hiện do lượng sắt trong nước quá cao. Đây không phải điều quá lạ lùng với chị Hiệp vì hàng chục năm nay tình trạng này vẫn diễn ra như vậy. Nước giếng khoan chỉ dùng để tắm giặt, còn nước uống và nấu nướng thì phải chạy qua máy lọc (100% hộ dân ở đây phải lắp máy lọc nước). Hiện xã Duyên Thái có 3.500 hộ với 13.000 nhân khẩu thì một nửa phải dùng nước giếng khoan, nửa còn lại được tiếp cận với nước sạch nhưng đó cũng chỉ là lượng nước thừa của một nhà máy chuyên cung cấp nước cho một doanh nghiệp sản xuất đồ uống trên địa bàn.

Ông Ngô Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Duyên Thái cho biết: “Vì nguồn nước nhiễm sắt, nhiều hộ đã khoan sâu xuống tới 80m để có nguồn nước sử dụng, bên cạnh đó các hộ đều tự mua máy lọc nước cho sinh hoạt. Để đảm bảo sức khỏe cho nguời dân, chúng tôi rất mong các cấp ngành quan tâm để xã Duyên Thái được sử dụng nước sạch”.

Theo ông Nguyễn Tiến Hòa, cán bộ Trạm Y tế xã Duyên Thái, thời gian qua  khi khảo sát nguồn nước sạch trên địa bàn xã, nước chưa được lọc qua máy lọc RO có hàm lượng nhiễm asen rất cao, có những khu vực lên tới hơn 300%. Nước khi lọc qua máy rồi vẫn còn tới 50% trong khi ngưỡng cho phép chỉ là 15%. Tỷ lệ người chết vì ung thư trên địa bàn xã những năm qua có dấu hiệu gia tăng. Các bệnh thường gặp là ung thư dạ dày, gan, vòm họng. Riêng năm 2019, tỷ lệ người chết vì ung thư trên địa bàn xã này đã lên tới 37%.

Xã Duyên Thái đang thiếu nước sạch và mong mỏi nước sạch đến với từng hộ dân. Còn ngay tại vùng được cung cấp nước sạch thì liệu nguồn nước đó có đảm bảo hay không?

Sau gần 2 năm không thau rửa, bể nước ngầm nhà chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp đã cáu bẩn, thành bể đen ngòm, nước bốc mùi hôi tanh. Gia đình chị Diệp đang sinh sống ngay tại phường Phú La, gần trung tâm hành chính quận Hà Đông, Hà Nội. Đây là địa bàn được cung cấp nước sạch đô thị bởi nhà máy nước Hà Đông. Chị Diệp cho biết: “Thực sự tôi rất sốc khi thấy cảnh này. Có lẽ vì sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh mà hai con của tôi hay bị đau bụng và nổi mẩn đỏ trên da”.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết toàn thành phố Hà Nội có 64 cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế trên 1.000 mét khối một ngày đêm, hầu hết là các cơ sở khai thác nước ngầm. Trong đó, gần 40% cơ sở khai thác nước ngầm thường xuyên có chỉ tiêu chất lượng bị phát hiện không đạt theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Ông Vũ Kiên Trung, Phó trưởng khoa sức khỏe môi trường – Y tế trường học, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: “22 cơ sở cung cấp nước trên địa bàn thành phố có chỉ tiêu chất lượng chưa đạt quy chuẩn đều là các cơ sở sử dụng nước ngầm. Các chỉ tiêu không đạt là các chỉ tiêu như nitrit, amoni… Vẫn còn vài cơ sở cung cấp nước có nhiễm kim lọai nặng như asen”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, ngộ độc asen sẽ không có triệu chứng cấp mà chủ yếu là các bệnh mãn tính. Trong khoảng một năm chỉ ảnh hưởng về da nhưng trong khoảng 5 – 10 năm, đặc biệt là trên 15 năm sẽ có một loạt các nguy cơ như ung thư, ảnh hưởng đến bà mẹ mang thai và trẻ em.

Được sử dụng nước sạch là niềm mong mỏi của người dân ở các thành phố lớn và có tốc độ đô thị hóa nhanh như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.
Được sử dụng nước sạch là niềm mong mỏi của người dân ở các thành phố lớn và có tốc độ đô thị hóa nhanh như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Thực tế những năm qua TP Hà Nội đã nỗ lực triển khai các dự án nhằm nâng cao chất lượng nước sinh hoạt theo quy hoạch cấp nước thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Tuy nhiên nhiều dự án tăng khối lượng, chất lượng nguồn nước cung cấp vẫn còn chậm triển khai. Bên cạnh đó, những nguy cơ về an ninh, an toàn nguồn nước đầu vào vẫn luôn ở tình trạng báo động.

Cũng cần phải lưu ý, việc người dân tự ý khoan sâu xuống các tầng nước ngầm sẽ làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ở tầng sâu. Hà Nội hiện có khoảng trên 300.000 giếng khoan của người dân và của doanh nghiệp trong các khu phụ công nghiệp, đây cũng là một phần nguyên do khiến nguồn nước ngầm của Hà Nội bị nhiễm asen và chất hữu cơ. Ngoài ra, khai thác quá mức nước ngầm sẽ gây sụt lún và ảnh hưởng đến các lớp đất trên bề mặt, để lại hậu quả khôn lường về lâu dài.

KIM NHÃ

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất