, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/09/2023, 18:58

Người đàn ông 35 tuổi đột nhiên bị mất thị lực, bác sĩ tìm ra 1 thói quen gây thảm họa

DIỆP NHI
(theo Aboluowang)
Bệnh võng mạc tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực ở người mắc bệnh tiểu đường.

Cách đây vài ngày, một người đàn ông 35 tuổi ở Hà Nam, Trung Quốc đột ngột mất thị lực khi đang làm việc, đồng nghiệp vội đưa anh đi khám thì phát hiện người đàn ông này mắc bệnh tiểu đường. Mắt trái của bệnh nhân đã lấy lại được thị lực nhưng mắt phải của anh ta bị mù hoàn toàn.

Bác sĩ cho biết: “Đây là bệnh võng mạc do tiểu đường gây ra, tiến triển thành xuất huyết thủy tinh thể và bong võng mạc do lực kéo”. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, bác sĩ phát hiện lượng đường trong máu của anh cao tới 18mmoll/L, đây là một dạng bệnh tiểu đường cực kỳ nghiêm trọng.

Bác sĩ kết luận rằng, có thể gen bệnh tiểu đường trong cơ thể người đàn ông cùng với việc tiêu thụ đồ uống có đường trong thời gian dài đã gây ra bệnh võng mạc. Bệnh nhân thường xuyên uống nước ngọt thay nước lọc, và không đi khám sức khỏe định kỳ, không kiểm tra lượng đường trong máu nên không biết bệnh của bản thân.

Sau khi được điều trị, mắt trái của người đàn ông đã trở lại bình thường nhưng mắt phải bị mù vĩnh viễn.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng về mắt gây ra những thay đổi ở võng mạc. Võng mạc là lớp lót ở phía sau mắt, có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành hình ảnh. Các mạch máu có thể sưng lên, rò rỉ chất lỏng hoặc chảy máu, thường dẫn đến thay đổi thị lực hoặc mù lòa. Nó thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Khi không được điều trị, bệnh võng mạc tiểu đường có thể để lại sẹo và làm hỏng võng mạc hoàn toàn.

Triệu chứng

Bạn có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh võng mạc tiểu đường cho đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Khi bạn có các triệu chứng, bạn có thể nhận thấy:

- Mất thị lực trung tâm

- Không thể nhìn thấy màu sắc

- Mờ mắt

- Xuất hiện lỗ hoặc đốm đen trong tầm nhìn

Các yếu tố rủi ro

Những yếu tố có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm:

- Mắc bất kỳ dạng bệnh tiểu đường nào: type 1, type 2, thai kỳ

- Huyết áp cao

- Cholesterol cao

- Hút thuốc lá

- Là người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ bản địa

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất