, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/08/2022, 08:17

Người đàn ông 38 tuổi liệt 2 chân vì thói quen ăn uống hàng triệu người mê

HÀ ANH
Nam bệnh nhân 38 tuổi, bị nang sán nội tuỷ ngang đốt sống do thói quen thích ăn các món gỏi, đồ sống.

Theo tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tại đây vừa tiếp nhận và phẫu thuật điều trị cho một nam bệnh nhân 38 tuổi, sinh sống ở vùng cao, bị nang sán nội tủy ngang đốt sống C7 gây liệt gần như hoàn toàn hai chân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có những tiến triển về vận động và cảm giác ở hai chân.

Theo lời kể, bệnh nhân có thói quen ăn gỏi, ăn đồ sống. Cách đây khoảng 1,5 tháng, bệnh nhân thấy tê yếu hai chân, bệnh tiến triển nặng đến khi bí tiểu tiện, liệt gần như hoàn toàn hai chân, người nhà mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện 108.

Nam bệnh nhân 38 tuổi tại bệnh viện.

TS Nguyễn Khắc Hiếu, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sau khi thăm khám và hội chẩn, tổn thương của người bệnh được nghĩ đến là nang sán nội tủy ngang đốt sống C7 và quyết định phẫu thuật.

Kết quả phẫu thuật đúng như hội chẩn trước mổ. Bệnh nhân được lấy bỏ nang sán, giải ép thần kinh. Sau mổ, bệnh nhân đã có những tiến bộ về vận động và cảm giác ở hai chân.

Được biết, bệnh lý ký sinh trùng ở hệ thần kinh trung ương là một bệnh lý thường gặp ở các nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh kém. Trong các loại ký sinh trùng hệ thần kinh trung ương thì nang sán dây lợn là bệnh lý thường gặp nhất. Bệnh gặp chủ yếu trên não, tại tủy sống chỉ chiếm từ 1,5-3%. Tùy vị trí của nang sán trong tủy, biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau; yếu liệt tứ chi nếu tổn thương tủy cổ, đau buốt yếu chân nếu tổn thương vùng thắt lưng cùng.

Điều trị chính là nội khoa với thuốc. Chỉ định điều trị phẫu thuật khi có chèn ép thần kinh. Tổn thương nội tủy cần thận trọng, tránh làm tổn thương thêm thần kinh.

Tại Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), mỗi năm đều tiếp nhận và xử lý phẫu thuật nhiều ca ký sinh trùng hệ thần kinh trung ương, trong đó có nang sán ở tủy sống. Các chuyên gia về truyền nhiễm và phẫu thuật thần kinh đều cho rằng, bệnh lý ký sinh trùng là một bệnh có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu xảy ra ở các vị trí quan trọng của thần kinh trung ương như não, tủy sống sẽ dẫn đến những tổn thương thần kinh nặng nề, chẩn đoán khó khăn, khó hồi phục được hoàn toàn.

“Người dân cần giữ vệ sinh tay chân, hạn chế thói quen ăn sống, ăn gỏi. Đây là con đường đưa mầm bệnh ký sinh trùng vào trong cơ thể. Khi có biểu hiện triệu chứng cần được thăm khám điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa về truyền nhiễm, thần kinh”, TS Nguyễn Khắc Hiếu khuyến cáo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất