, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/11/2023, 18:52

Người đàn ông 52 tuổi bị 2 cơn nhồi máu não trong một tháng và qua đời, coi chừng 2 thói quen này

THÙY TRANG
(theo Aboluowang)
Ông Lưu (52 tuổi, Trung Quốc) phải nhập viện điều trị do đột ngột nói ngọng và yếu chân tay trái. Đây là lần thứ 2 trong tháng, ông Lưu phải nhập viện với triệu chứng tương tự.

Sau khi điều trị tích cực, tình trạng của ông Lưu không hề thuyên giảm. Ông dần dần bị rối loạn ý thức và kết quả chụp CT đầu cho thấy một cơn nhồi máu não trên diện rộng. Ông Lưu rơi vào tình trạng hôn mê, cuối cùng ảnh hưởng đến trung tâm hô hấp, dần dần dẫn đến suy hô hấp và qua đời.

Bác sĩ cho rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn đến bệnh tật và cái chết của ông Lưu có liên quan đến 2 thói quen thường ngày của ông, một là ông thích ăn đậu phộng rang, 2 là thích hút thuốc, mỗi ngày ít nhất một bao thuốc. Ngoài ra, tuy bị cao huyết áp nhưng ông Lưu không quan tâm đúng mức, uống thuốc không đều đặn và không theo dõi huyết áp thường xuyên.

1. Ăn đậu phộng rang lâu ngày

Bệnh nhân tăng huyết áp ăn đậu phộng rang trong thời gian dài có thể gây ra bệnh mạch máu.

Đậu phộng rang rất giàu chất béo, ăn quá nhiều trong thời gian dài dễ dẫn đến tăng lipid máu. Lipid máu tăng cao có thể khiến lipid lắng đọng trên thành trong của mạch máu, hình thành chứng xơ vữa động mạch, một bệnh mạch máu phổ biến.

Ngoài ra, rang đậu phộng cũng sẽ phá hủy lớp dầu đơn có trong lớp vỏ màu đỏ của đậu phộng, khiến đậu phộng mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Bệnh nhân tăng huyết áp nên duy trì chế độ ăn ít muối và ít chất béo, khám sức khỏe định kỳ và uống thuốc đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh mạch máu.

2. Hút thuốc

Hút thuốc lâu dài dễ gây nhồi máu não. Ngoài huyết áp cao, hút thuốc lâu dài là yếu tố nguy cơ lớn thứ hai gây nhồi máu não. Các thành phần có hại của thuốc lá có thể trực tiếp làm tổn thương nội mô mạch máu và bắt đầu phát triển chứng xơ vữa động mạch.

Các chất có hại như nicôtin, hắc ín trong thuốc lá có tác dụng kích thích cơ thể con người sản sinh ra norepinephrine và epinephrine, 2 chất này dễ làm mạch máu co lại, dẫn đến ứ đọng trong máu, từ đó làm dày thành mạch máu, giảm độ đàn hồi của mạch máu, lòng mạch trở nên nhỏ hơn, cuối cùng dẫn đến xơ vữa động mạch.

Hút thuốc cũng có thể làm tổn thương các tế bào nội mô mạch máu, dẫn đến tăng tính thấm của thành mạch máu, khiến lipid dễ lắng đọng trên thành mạch máu hơn, đẩy nhanh quá trình hình thành xơ vữa động mạch.

Như vậy, người bệnh tăng huyết áp phải kiểm soát chế độ ăn uống, cải thiện lối sống, bỏ thuốc lá, đồng thời tích cực hợp tác với phác đồ điều trị chống tăng huyết áp của bác sĩ để tránh xa cơn nhồi máu não.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất