, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/11/2023, 09:55

Người đàn ông chỉ có 1 dấu hiệu đơn giản khi tắm, đi khám phát hiện bị đột quỵ

THÙY TRANG
(theo Aboluowang)
Một người đàn ông 58 tuổi (Trung Quốc) làm nghề lái xe tải. Cách đây vài ngày, khi đi làm về, ông muốn tắm nước nóng để gột rửa mệt mỏi trong ngày, nhưng tay trái lại không cảm nhận được nhiệt độ, cho rằng do quá mệt nên ông không để ý.

Tối hôm đó, ông đi ngủ bình thường. Đến khi tỉnh dậy, khi thấy 2 bên má có cảm giác khác lạ, má bên trái cảm thấy ngứa ran, ông liền tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

Sau khi nghe các triệu chứng, bác sĩ đã cho kiểm tra thêm và cuối cùng, ông được chẩn đoán đột quỵ cấp tính.

Theo thống kê về 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Trung Quốc, bệnh mạch máu não đứng vị trí thứ 5. Đột quỵ xảy ra đột ngột, có thể trở nặng và tàn phế, thậm chí là không giữ được mạng sống.

Zheng Gengzhao, nhà thần kinh học tại Bệnh viện thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi (Trung Quốc), bác sĩ điều trị cho người đàn ông nói trên, cho biết bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng thông thường nào của đột quỵ như yếu chân tay, dáng đi không vững, mờ mắt, phát âm không rõ ràng, khuôn mặt và miệng méo mó. Khi được chẩn đoán bị đột quỵ, gia đình rất bất ngờ bất ngờ.

Bác sĩ cũng cho biết, sau khi kiểm tra, sức mạnh cơ bắp ở cả hai bên của người đàn ông đều bình thường, nhưng ông bị mất cảm giác, chẳng hạn như hai bên cơ thể có độ nhạy cảm khác nhau khi chạm vào, cảm nhận sự đau và nhiệt độ khác nhau, bệnh nhân cũng gặp vấn đề về nuốt và uể oải, sụp mí mắt bên phải. Sau khi chụp MRI não, bệnh nhân được chẩn đoán là đột quỵ thân não.

Ngoài ra, người đàn ông này có tiền sử bị huyết áp cao, là một trong những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Vị trí nhồi máu não nằm ở tiểu não bên phải. Tiểu não là một phần của thân não và chủ yếu kiểm soát nhịp tim, nhịp thở và máu. Vì vậy, khi chậm trễ, não bị tổn thương có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, vết nhồi máu não của bệnh nhân không nặng và được phát hiện sớm nên sau khi điều trị, các triệu chứng như tê tay chân, khó nuốt đều cải thiện nhanh chóng, hiện chỉ còn mắt phải là vẫn hơi rũ xuống.

Bác sĩ nhắc nhở người dân hãy xây dựng thói quen sinh hoạt tốt, nếu mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao hoặc bệnh tim thì nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ và uống thuốc đúng giờ. Khi bị đột quỵ, mọi người phải cảnh giác, đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để nắm bắt thời gian vàng điều trị.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất