, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 31/12/2022, 13:26

Người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 568 người cháu

LÊ KIÊN
(theo O.C)
Ông Mzee Musa Hasahya - một nông dân 67 tuổi người Uganda là một trong những người theo chủ nghĩa đa thê sung mãn nhất trên thế giới với 12 người vợ, 102 người con và 568 người.
Ông Mzee Musa Hasahya (67 tuổi) ở Uganda có 12 bà vợ, 102 con và 568 người cháu.

Theo tục lệ của ngôi làng Lusaka – nơi ông Mzee Musa Hasahya đang sinh sống, chế độ đa thê là một điều hoàn toàn hợp pháp. Mặc dù sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó, bằng sự nỗ lực vươn lên của mình, với vốn của cải tích lũy được và uy tín cá nhân, ông Hasahya đã được bổ nhiệm làm trưởng bản trong nhiều thập kỷ. Do đó, khi ông Hasahya đến một gia đình nào đó trong làng để hỏi cưới con gái của họ, ông đều nhận được sự đồng ý. 

Hasahya kết hôn với người vợ đầu tiên vào năm 1971 khi ở tuổi 16, sau đó ông tiếp tục kết hôn với những người vợ mới khác. Vì bố của ông chỉ sinh được 2 người con và lo lắng về dòng máu của mình bị biến mất, ông Hasahya đã quyết định cưới nhiều vợ để có thể sinh nhiều con cháu nhằm duy trì dòng máu gia đình. 

Chia sẻ với tờ Ugandan Monitor, ông Hasahya nói: “Người cha quá cố của tôi Mwamadi Mudumba có 2 người vợ nhưng ông ấy chỉ sinh được 2 người con. Điều này khiến gia đình và thị tộc của tôi có nguy cơ bị tuyệt tự.”

Ông Hasahya chụp ảnh với một số người vợ của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Hasahya đã trải qua 12 đời vợ, có 102 con và 568 người cháu. Ông cảm thấy rất hạnh phúc với thành quả của mình vì có đông con cháu để duy trì nòi giống.

Trong số những người con của mình, có khoảng 1/3 sống chung với ông và các bà vợ trong cùng một ngôi nhà. Số còn lại đã lập gia đình và chuyển ra sống riêng. 

Mặc dù có thể biết được người con nào là con chung của ông với từng người vợ riêng, tuy nhiên ông Hasahya cũng thừa nhận, ông không thể biết hết tên của những đứa trẻ đang sống trong nhà. Điều đáng chú ý, người con lớn nhất của ông Hasahya đã 28 tuổi, lớn tuổi hơn nhiều so với người vợ trẻ nhất của ông mới chỉ 21 tuổi. 

Zabina – người vợ trẻ nhất của ông Hasahya cho biết: “Dù đã 67 tuổi nhưng chồng tôi vẫn tràn đầy sinh lực như một thanh niên 25 tuổi. Ông ấy chăm sóc các bà vợ của mình rất tốt và luôn dành thời gian công bằng cho từng người một.” 

Việc có nhiều vợ, con và cháu khiến cho ông Hasahya gặp nhiều áp lực tài chính.

Mặc dù nhận được những lời động viên từ gia đình, người thân, tuy nhiên ông Hasahya cũng thừa nhận rằng không phải cuộc sống lúc nào cũng hoàn hảo. Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng khiến ông gặp nhiều khó khăn trong việc chu cấp cho vợ con. Chính vấn đề tài chính đã khiến cho 6 người vợ rời bỏ ông, hiện tại chỉ còn 6 người vợ đang ở lại đồng hành cùng ông trong cuộc sống. 

Bumaru Hifunde – một trong số những người con trai của ông Hasahya chia sẻ: “Bốn năm trước ông ấy có rất nhiều tiền, tuy nhiên từ khi công việc kinh doanh gia súc của mình gặp khó khăn, các bà vợ lần lượt khăn gói bỏ đi và hiện chỉ còn lại 6 người.”

Liên quan đến vấn đề tái chính, mới đây ông Hasahya đã phải thông báo với những người vợ của mình rằng mọi người cần phải áp dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo không sinh thêm con, bởi lúc này nếu có thêm bất kỳ nhân khẩu nào cũng sẽ là một gánh nặng đối với ông và gia đình. 

“Tôi sẽ không sinh thêm con nữa. Tôi đã lường trước được tình hình tài chính sẽ khó khăn như thế nào, và hiện tại tôi đang uống thuốc tránh thai” - một trong số người vợ của ông Hasahya cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất