, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/02/2024, 00:55

Người đàn ông nguy kịch sau khi uống loại lá này để chữa táo bón

HÀ ANH
Người đàn ông tự chữa bệnh táo bón bằng cách hái lá lộc mại trồng tại nhà nấu nước uống.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân cao tuổi bị suy hô hấp, tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng, nguy kịch do ngộ độc lá lộc mại.

Bệnh nhân là ông Nguyễn T (Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử tăng huyết áp, nhập viện cấp cứu trong tình trạng vàng da, mệt mỏi, ăn uống kém, nôn nhiều lần, đi ngoài phân lỏng, tiểu buốt rát, nước tiểu màu đỏ nhạt.

Khai thác thông tin từ gia đình, bệnh nhân để tự chữa bệnh táo bón đã hái lá lộc mại trồng tại nhà nấu nước uống.

Lá lộc mại.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán suy hô hấp, tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng, tổn thương gan, phổi do ngộ độc lá lộc mại. Tiên lượng bệnh diễn biến phức tạp, nguy kịch.

Bệnh nhân được điều trị bằng truyền máu, kháng sinh, thải độc, hồi sức tích cực theo phác đồ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, các chỉ số hô hấp, men gan, tan máu cải thiện.

Bác sĩ CKI Trần Công Cẩn, Khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, lộc mại là cây dược liệu mọc hoang phổ biến ở một số tỉnh miền bắc và đồng bằng nước ta.

Theo y học cổ truyền, lá lộc mại có vị nhạt, tính bình, tác dụng nhuận tràng (liều nhỏ), tẩy (liều lớn), tiêu độc, sát trùng. Dân gian truyền nhau kinh nghiệm uống nước lá lộc mại để chữa bệnh táo bón, kiết lỵ... Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách, quá liều lượng có thể dẫn đến ngộ độc.

Theo bác sĩ CKI Trần Công Cẩn, Khoa hồi sức tích cực và chống độc, người bị ngộ độc lá lộc mại thường có biểu hiện nhịp tim nhanh, mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, đi tiểu màu đỏ do một số loại sắc tố trong lá cây gây ra, đi tiểu vặt và buốt…Trường hợp nặng bệnh nhân có thể bị tan máu cấp, thiếu máu nặng, suy gan, suy thận, thậm chí suy đa tạng và tử vong nhanh chóng.

Bệnh nhân T bị ngộ độc lá lộc mại rất nghiêm trọng, điển hình. Rất may mắn vì sau khi được cấp cứu, điều trị hồi sức theo phác đồ bệnh nhân đã thoát nguy kịch.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền, cây lộc mại là một cây thuốc nhưng được dùng theo kinh nghiệm dân gian, tại Việt Nam chưa có những nghiên cứu cụ thể. Việc ngộ độc lá lộc mại hoặc một số loại lá, cây để chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin truyền thông nhưng nhiều người dân vẫn chủ quan sử dụng dẫn đến ngộ độc đáng tiếc.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng lá lộc mại để làm thuốc chữa bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tuyệt đối không ở nhà để tự theo dõi hoặc điều trị theo các biện pháp dân gian.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất