, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/11/2022, 09:57

Người đàn ông tử vong sau 2 tháng bị chó cắn

HÀ ANH
Khoảng 2 tháng trước thời điểm khởi phát bệnh, trong khi làm nông tại trang trại của gia đình, bệnh nhân bị một con chó thả rông (không rõ nguồn gốc) cắn vào mu bàn tay phải (không theo dõi được chó).

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, thành phố tiếp tục ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh dại.

Đây là bệnh nhân nam, 45 tuổi,có địa chỉ thường trú tại thôn Duyên Ninh, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

(Ảnh minh họa). 

Khoảng 2 tháng trước thời điểm khởi phát bệnh, trong khi làm nông tại trang trại của gia đình ở Hưng Yên, bệnh nhân bị một con chó thả rông (không rõ nguồn gốc) cắn vào mu bàn tay phải (không theo dõi được chó).

Sau khi bị cắn, bệnh nhân không báo với người nhà cũng không đi tiêm phòng dại. Thay vào đó, ông quyết định đi khám thầy lang trong thôn để kiểm tra có bị chó dại cắn hay không. Tuy nhiên, tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là không phải chó dại cắn.

Gần đây, theo thường lệ, bệnh nhân đi từ Hưng Yên đến Ngọc Thụy, Long Biên, thăm vợ con. Lúc này, bệnh nhân ở nhà trọ cùng vợ và 2 con, không đi đâu, không tiếp xúc với hàng xóm xung quanh.

3 ngày sau, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng gồm sốt nhẹ (37,5-38 độ C), ho, khàn giọng, khó ngủ, đau vai, tê bì dọc cánh tay theo vị trí vết cắn, không uống được nước, không ăn được, sợ gió, sợ ánh sáng, khó thở.

Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện điều trị ngay trong đêm cùng ngày.

Tại đây, bệnh nhân có biểu hiện kích thích, tê bì tay phải, sợ gió, sợ nước, tăng tiết nước bọt. Ông được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gồm nước bọt, dịch não tủy, mảnh sinh thiết da gáy gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Đến tối cùng ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, lơ mơ, thở oxy mask, tím tái, nổi vân tím, buộc các bác sĩ chỉ định đặt nội khí quản.

Sau khi nghe giải thích từ bác sĩ điều trị về việc người bệnh có tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao, người nhà đã xin cho bệnh nhân về chăm sóc giai đoạn cuối. Sau đó, bệnh nhân được đưa về Hưng Yên và tử vong.

Sáng 10/11, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm, bệnh nhân này dương tính virus dại.

Liên quan trường hợp này, CDC Hà Nội đã điều tra các thông tin, đồng thời thông báo cho CDC Hưng Yên để ghi nhận ca bệnh cũng như tiếp tục điều tra, xử lý.

Phải làm gì khi bị chó dại cắn?

- Xử lý sơ cứu vết thương: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng (dầu gội, bột giặt,...) đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

- Không làm dập nát thêm vết thương; tránh khâu kín, băng kín ngay vết thương.

- Nếu vết thương chảy máu không nhiều nên đặt lên vết thương bằng miếng gạc y tế và băng lại vết thương.  

- Đến ngay Trung tâm Y tế gấn nhất để được tư vấn, xem xét chỉ định huyết thanh kháng dại và vắc xin dại phù hợp.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kg
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất