, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/04/2022, 17:00

Người dân Quảng Nam hối hả bơm nước cứu dưa hấu

LÊ KHÁNH
(nongnghiep.vn)
Người dân Quảng Nam đang hối hả đưa máy bơm ra ruộng để hút nước hy vọng cứu được hàng trăm ha dưa hấu bị ngập sau đợt mưa lớn kéo dài.
Ông Huỳnh Thành (trú xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) thất thần nhìn 3 sào dưa hấu của gia đình bị ngập trong nước, không thể cứu vãn. Ảnh: L.K.
Ông Huỳnh Thành (trú xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) thất thần nhìn 3 sào dưa hấu của gia đình bị ngập trong nước, không thể cứu vãn. Ảnh: L.K.

Trưa 01/04, mặc dù trời vẫn đổ mưa tầm tã những trên khắp các cánh đồng trồng dưa hấu ở huyện Phú Ninh, địa phương trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh Quảng Nam, hàng chục người dân vẫn đang hối hả mang cuốc, xẻng cùng với các loại máy bơm để khơi thông rãnh, bơm hút nước mưa ứ đọng trong các ruộng dưa ra ngoài, tránh để ngập úng, hư hại.

Sau đợt mưa lớn suốt gần 2 ngày qua, hàng trăm ha trồng dưa hấu của bà con nông dân huyện Phú Ninh bị chìm ngập trong nước. Một số diện tích người dân không kịp cứu vãn, đành chấp nhận phó mặc cho trời, khả năng cao sẽ bị mất trắng.

Vừa ra đồng ruộng chứng kiến cảnh 3 sào ( 1 sào 500m2) dưa hấu của gia đình mênh mông nước, vợ ông Huỳnh Thành (trú thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) bật khóc rồi lủi thủi trở về nhà. Bao nhiêu tiền của, công sức bỏ xuống suốt gần 1 tháng qua của vợ chồng ông Thành bây giờ xem như chẳng còn lại gì.

Những hộ trồng dưa ở Quảng Nam đội mưa túc trực bên đồng ruộng để bơm nước, tránh bị ngập úng, gây thiệt hại. Ảnh: L.K.
Những hộ trồng dưa ở Quảng Nam đội mưa túc trực bên đồng ruộng để bơm nước, tránh bị ngập úng, gây thiệt hại. Ảnh: L.K.

Ông Thành cho biết, vụ trước, gia đình ông canh tác cây lạc trên mảnh ruộng này. Thế nhưng, khi thấy dưa hấu bán được giá cao nên năm nay ông và vợ quyết định chuyển qua trồng trên diện tích 5 sào. Không có vốn nên từ khi xuống giống đến nay, tiền phân bón, thuốc rồi tiền công ông đều vay mượn.

Cần mẫn chăm sóc, mạnh dạn đầu tư nên ruộng dưa của gia đình ông Thành phát triển rất tốt. Ông hy vọng, cuối vụ thu hoạch bội thu, bán được giá sẽ có tiền trả nợ cũng như có thêm một chút tiền lãi. Thế nhưng, trận mưa lớn vừa qua đã khiến cho hơn 1 nửa diện tích dưa hấu của gia đình bị ngập nước, hư hại. Bây giờ, ông chỉ còn trông chờ vào 2 sào trồng ở khu vực cao hơn vẫn chưa bị ngập hoàn toàn.

“Vẫn còn mưa lớn quá, sợ 2 sào này bị ngập nước nên vừa rồi tôi phải đi mượn máy bơm rồi túc trực ở đây để hút nước ứ đọng trong ruộng ra. Vớt vát được chừng nào tốt chừng đó chứ số tiền bỏ vào ruộng dưa này cũng gần 20 triệu rồi. Không biết có gỡ gạc được gì không nếu vụ này mà mất trắng thì chắc phải bán con trâu ở nhà để trả nợ và có tiền đầu tư cho vụ sau”, ông Thành rầu rĩ nói.

Người dân chuẩn bị xăng dầu, máy bơm để hút nước ra khỏi ruộng dưa hấu. Ảnh: L.K.
Người dân chuẩn bị xăng dầu, máy bơm để hút nước ra khỏi ruộng dưa hấu. Ảnh: L.K.

Cách đó không xa, ông Phan Văn Hữu (trú thôn Xuân Điền, xã Tam Phước) cũng đang loay hoay bên chiếc máy bơm nối ống hút nước từ 5 sào dưa của gia đình xả vào mương nước cạnh đó. Theo ông Hữu, vụ này do giá phân bón tăng nên mỗi sào dưa ông đầu tư hết 3 triệu đồng, chưa tính tiền công. Dưa đang phát triển rất tốt, quả to bằng phích nước, chỉ tầm nửa tháng nữa sẽ cho thu hoạch.

“Mọi năm, thời điểm này có mưa lớn như năm nay đâu. Trời mưa lớn thế này người dân càng thêm vất vả, tốn thêm chi phí mà không biết có kết quả gì không. Từ 3 giờ chiều hôm qua, tôi túc trực ở đây, cho máy nổ hút nước liên tục. Tính trung bình mỗi giờ bơm như thế này cũng hết 1,5 lít xăng, trong khi giá xăng cao nên tốn kém lắm. Mưa liên tục thế này không biết có cứu nổi dưa không”, ông Hữu than thở.

Theo ông Trịnh Ngọc An, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh, vụ xuân năm nay, toàn huyện sản xuất khoảng 400ha dưa hấu tập trung ở các xã như Tam Phước, Tam Lộc, Tam Thành... Trung bình mỗi năm, năng suất dưa hấu của toàn huyện đạt khoảng 27 tấn/ha.

Ông Trịnh Ngọc An, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh: Do mưa lớn đặc biệt là vào ban đêm nên diện tích dưa hấu bị ngập úng trên địa bàn huyện tương đối lớn. Theo thống kê đến thời điểm này đã có trên 200ha bị ngập úng. Trước tình hình mưa lớn kéo dài, huyện đã hướng dẫn các hộ dân khơi thông rãnh, tháo nước ngập úng đồng thời sử dụng máy bơm để hút nước, cứu được diện tích nào tốt diện tích đó. Tuy nhiên, diện tích bị ảnh hưởng, thiệt hại thì phải chờ trời nắng mới thống kê được.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất